Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 8-5, Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao về hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải, người bị kết án về hành vi giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (tỉnh Long An) vào năm 2008. Tuy nhiên, việc bác kháng nghị của VKSND Tối cao của HĐTP gây ý kiến khác nhau trong chuyên gia pháp lý, cơ quan hành pháp, lập pháp.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Vụ án Hồ Duy Hải nếu sai sót rất khó để sửa chữa - Ảnh 1.

Hồ Duy Hải trong một phiên toà trước đó - Ảnh: TTO

Ngày 10-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại biểu Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP HCM) cho rằng vụ án có tầm quan trọng vì quan hệ đến sinh mạng con người của nạn nhân và bị cáo Hồ Duy Hải. Do đó, cần phải điều tra, xét xử nghiêm minh, phải đúng người, đúng tội.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, những vụ oan sai như Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén và một số án oan sai khác có đặc trưng là chủ yếu dựa vào lời nhận tội của bị can và những chứng cứ gián tiếp. Những kinh nghiệm đó cho thấy việc dựa chủ yếu vào bản cung của các bị can, vào chứng cứ gián tiếp thì có nguy cơ oan sai.

"Về pháp luật hình sự, luật tố tụng hình sự đòi hỏi nguyên tắc suy đoán vô tội. Việc buộc tội phải dựa trên các chứng cứ đầy đủ, khách quan, toàn diện và không thể tranh cãi được. Tuy nhiên, trong vụ này, những bản cung không khớp, mâu thuẫn và không được củng cố bởi những vật chứng, chứng cứ quan trọng của vụ án như dấu vân tay, hung khí..." - vị đại biểu Quốc hội là luật sư phân tích.

Cũng theo đại biểu Nghĩa, quyền kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao căn cứ trên hai nhiệm vụ được Hiến pháp và Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân giao là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Việc kháng nghị thể hiện quyền con người, quyền công dân, căn cứ Bộ luật hình sự và Tố tụng hình sự, và Hiến pháp. Để đạt được nền tư pháp cẩn trọng chặt chẽ, hạn chế oan sai thì TAND Tối cao nên tiến hành điều tra lại. "Bản án này là án tử hình, và đã tử hình nếu sai sót thì chúng ta sẽ không còn cơ hội để sửa chữa. Do đó, tôi nhất trí với đề nghị Quốc hội giám sát tối cao việc xét xử vụ án này" - đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Nguyễn Hưởng - Huy Thanh