Tối 3-3, ông Nguyễn Xuân Hữu, Chủ tịch xã Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), cho biết Công an xã Ea Sô đang xin ý kiến chỉ đạo của Công an huyện Ea Kar để xử lý vụ xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.


Hai đối tượng đã đào mộ để lấy trộm các vật dụng

Hai đối tượng đã đào mộ để lấy trộm các vật dụng

Trước đó, tối 2-3, trong lúc tuần tra, lực lượng kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar) đã phát hiện 2 đối tượng mang theo 2 bao tải đang đi trong rừng nên đến đề nghị kiểm tra.

Ngay lập tức 2 đối tượng vứt bao tải bỏ chạy nhưng lực lượng kiểm lâm đã vây bắt được 1 đối tượng. Kiểm tra 2 bao tải, lực lượng kiểm lâm phát hiện bên trong chứa hàng chục bát, đĩa, bình sứ; khoảng 3,5 kg kim loại nghi là đồng…

Bước đầu đối tượng khai nhận tên Huỳnh Tấn Phát (SN 1983, ngụ xã Ea Sô). Chiều cùng ngày, Phát cùng 1 người bạn đào 3 ngôi mộ của đồng bào dân tộc thiểu số trong khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để lấy các vật dụng mang về bán. Ngay sau đó, lực lượng kiểm lâm đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an xã Ea Sô để điều tra, xử lý.

“Khu Bảo tồn thiên Ea Sô là nơi có rất nhiều ngôi mộ của người đồng bào dân tộc thiểu số. Theo phong tục của họ, người chết vẫn sẽ được chia tài sản chôn theo” – ông Lê Đắc Ý - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết.

Tin - ảnh: C. Nguyên