Tại buổi họp báo, ngành chức năng tỉnh thông tin về công tác quản lý nhà nước trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thông báo một số vấn đề có liên quan đến Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng, do ông "đại gia" xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng làm chủ.

Đang họp báo vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. - Ảnh 1.
Đang họp báo vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. - Ảnh 2.
Đang họp báo vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. - Ảnh 3.

Rất đông các cơ quan báo chí miền Tây đến dự buổi họp báo

Trước đó, trong 2 ngày 31-5 đến 1-6, nhiều người dân địa phương vô cùng bất ngờ khi chứng kiến lực lượng chức năng chốt chặn tại cổng ra vào kho xăng dầu (thuộc Công ty TNHH Mỹ Hưng, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Kho nhiên liệu này là của đại gia Trịnh Sướng - một doanh nhân nổi tiếng ở miền Tây trong lĩnh vực xăng dầu. Việc kiểm tra kho xăng dầu này nhằm phục vụ điều tra một vụ án kinh tế, trong đó Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ làm công tác phối hợp và giữ gìn an ninh trật tự. Đến khoảng 2 giờ, ngày 2-6, xe của lực lượng công an đồng loạt rời khỏi trạm xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng.

Đang họp báo vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. - Ảnh 4.

Kho xăng, dầu của đại gia Trịnh Sướng ở Sóc Trăng lúc bị ngành chức năng kiểm tra

Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng thành lập từ tháng 3-1996 và có gần 20 lần thay đổi giấy phép kinh doanh, vốn điều lệ thể hiện là 60 tỉ đồng và chỉ có một thành viên. Giữa năm 2015, một trong những công ty thuộc hệ thống xăng dầu của ông Trịnh Sướng bị phạt 50 triệu đồng vì "Mua bán xăng, dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối". Vụ này liên quan đến 2 triệu lít xăng A92 trị giá trên 40 tỉ đồng do một công ty trong hệ thống của ông Sướng mua trái quy định từ một doanh nghiệp ở TP HCM.

Trong diễn biến khác có liên quan, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh, thành với thủ đoạn rất tinh vi, nên xác lập chuyên án mang bí số 018SM để điều tra. Ngày 13-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Các đối tượng này đều ngụ ở tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đồng Nai.

Đang họp báo vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. - Ảnh 5.

Một trong những cây xăng do Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng phân phối đã tạm ngưng hoạt động

Quá trình đấu tranh và công tác điều tra nhận thấy đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành nên Công an tỉnh Đắk Nông báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã thành lập ban chuyên án, do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng ban, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cùng nhiều cục trưởng của bộ này tham gia làm phó ban.

Từ ngày 28-5 đến 2-6, ban chuyên án đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế, Cục CSGT… bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả.

Lực lượng công an khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Từ đó, tạm giữ trên 3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, trên 430.000 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm...

Từ các chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiếp tục khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 14 bị can, chủ yếu ngụ TP HCM, nâng tổng số lên 23 bị can. Trong đó có "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng.

Song Anh