Ngày 19-11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại đối với cha con ông Nguyễn Văn Mã (SN 1964) - Nguyễn Văn Anh (SN 1990; cùng ngụ xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vì có nhiều vi phạm tố tụng. Cấp sơ thẩm xử 2 bị cáo Mã và Anh tội “Giết người” với mức án lần lượt 6 và 5 năm tù. Nhiều người dự tòa đã lắc đầu khi biết hậu quả xảy ra lại bắt nguồn từ sự va chạm không đáng có giữa Mã với xóm giềng.

Hỗn chiến vì… cái phong bì!

Cho rằng chị Đỗ Thị Hoàn (hàng xóm của gia đình ông Nguyễn Văn Mã) đi đám cưới con gái mình mà không bỏ tiền vào phong bì, ông Mã dùng lời lẽ thô tục chửi bới. Bỗng dưng bị chửi, chị Hoàn tức giận cầm ca nước ném trả. Ông Mã túm tóc chị Hoàn gí xuống đất, dùng gạch đập vào đầu.

Dù người dân can ngăn nhưng 2 người vẫn không ngừng cãi vã. Chị Hoàn gọi chồng, anh chị chồng ra “tiếp sức”. Nghe chuyện, con trai ông Mã là Nguyễn Văn Anh cầm dao chạy tới bảo vệ cha. Khi chồng chị Hoàn về tới nhà thì thấy ông Mã đang cầm dao chỉ vào nhà mình mắng nhiếc. Tức giận, anh này phi thẳng xe máy về phía ông Mã. Hai bên lao vào đánh nhau. Anh rể của vợ chồng chị Hoàn là Nguyễn Công Danh ra ngăn cản thì bị cha con ông Mã cầm dao xông tới đâm trúng ngực trái, sau đó được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu với thương tật 13%.

 

Hai cha con ông Nguyễn Văn Mã hầu tòa
Hai cha con ông Nguyễn Văn Mã hầu tòa

 

Tại tiếng ồn xe máy

Nóng giận vì chuyện không đâu, 2 người hàng xóm lâu năm trở mặt thành thù. Giờ đây, một người mang thương tật, một người ăn cơm tù.

Tháng 6-2014, ông Hồ Xuân Hậu (63 tuổi) hẹn bạn nhậu ở một địa điểm gần nhà trên đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM. Tàn cuộc, ông về nhà nghỉ ngơi. Hai bạn nhậu của ông cũng dắt xe ra về nhưng không nổ máy nên buộc phải dắt bộ một đoạn, đến trước nhà ông Nguyễn Phi Hoàng (58 tuổi, hàng xóm của ông Hậu) thì dừng lại sửa. Bị làm phiền do tiếng máy nổ ồn ào, vợ chồng ông Hoàng mở cửa, yêu cầu bạn ông Hậu đẩy xe đi chỗ khác sửa, dẫn đến 2 bên cãi nhau. Biết chuyện, ông Hậu đến nhà ông Hoàng, đập tay vào lưới rào cửa và hỏi: “Người ta sửa xe ngoài đường, sao mày không cho?”. Ông Hoàng đáp trả: “Không phải chuyện của mày”.

Lời qua tiếng lại, 2 bên dùng đến tay chân. Vợ chồng ông Hoàng mở cửa nhà xông ra. Người vợ cầm dây xích quơ loạn xạ nhưng không trúng ai. Ông Hoàng cầm dao đâm vào bụng và chém vào tay trái ông Hậu, gây thương tích 62%.

TAND TP HCM đã bác kháng cáo, y án 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Phi Hoàng.

Hầu tòa vì bạn gái của... người khác

Trần Quang Trinh (SN 1986) chở Lê Minh Duy cùng bạn gái của Duy là T.T.L.E đi trên Tỉnh lộ 10 (phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM) tìm quán nhậu. Lúc nhóm Trinh rẽ vào đổ xăng ở cây xăng ven đường thì gặp Huỳnh Anh Tuấn (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) chở Lê Minh Thừa (SN 1990), Nguyễn Quốc Vinh (SN 1992) cũng ghé vào đổ xăng. Do thấy xe của E. có biển số của tỉnh Vĩnh Long nên nhóm Tuấn trêu ghẹo. Thấy vậy, Trinh và Duy nổi giận, 2 nhóm xảy ra cãi vã.

Quyết ăn thua đủ, Duy chở Trinh đuổi theo nhóm Tuấn. Đến ngã tư Bốn Xã (đoạn phường An Lạc, quận Bình Tân), 2 bên lao vào hỗn chiến. Dù nhóm Tuấn bỏ đi, Duy và Trinh vẫn quyết đuổi theo đến cùng, tiếp tục gây sự. Trên đường đi, Duy dừng xe cho Trinh đến giật dao ở hàng hủ tiếu bên đường rồi rồ ga, áp sát xe cho Trinh đâm Tuấn tử vong.

Trần Quang Trinh lãnh 19 năm tù về tội “Giết người”. Không thoát khỏi sự liên đới, Nguyễn Quốc Vinh, Lê Minh Thừa cũng chịu mức án lần lượt 10 tháng và 11 tháng tù giam cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Riêng Lê Minh Duy - kẻ “đầu têu” - đã bỏ trốn.

 

Không sợ bị chê cười sao?!

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Phi Hoàng, chủ tọa phân tích: “Đều ở tuổi gần đất xa trời, bị cáo và bị hại hành động như vậy mà không sợ những người nhỏ tuổi trong xóm cười mình sao? Đáng lý ra, gặp chuyện nhỏ nhặt, 2 người nên cư xử văn minh, thấu tình để làm gương cho lớp trẻ”.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung