Chiều nay, 3-11, các nhà thầu phụ tiếp tục đến Công trình Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng (phường 5, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) để yêu cầu nhà thầu chính - Tổng công ty Đầu tư PTHH đô thị UDIC, trụ sở tại Hà Nội - thanh toán hết phần công nợ khoảng 10 tỉ đồng mà các bên đã ký kết.

Tuy nhiên, khi các nhà thầu phụ đến, đại diện UDIC là ông Cao Đình Thanh đã ra lệnh cho bảo vệ khóa cổng và lớn tiếng chửi thề, không cho người của nhà thầu phụ vào trong. “Đ.M.! Nếu không có lệnh của tao thì không được mở cửa cho thằng nào vào”- ông Thanh ra lệnh cho bảo vệ.


Thông báo đòi nợ của các nhà thầu phụ

Thông báo đòi nợ của các nhà thầu phụ

Khi thấy phóng viên Báo Người Lao Động ghi hình từ bên ngoài cổng, ông Thanh đã chỉ đạo một người tên là Trần Duy Long mở cửa và tịch thu máy ảnh của phóng viên. Thậm chí, ông Thanh còn chỉ đạo: “Tụi bây đập nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm”.

Ông Thanh (đứng phía trong ở ảnh trên) ra lệnh cho bảo vệ khóa cửa không cho nhà thầu phụ vào

Làm theo lời chỉ đạo của ông Thanh, ông Long hùng hổ tiến về phía phóng viên và lớn tiếng tục tĩu: “Đây là công trình của tao. Mày là thằng chó báo chí nào. Đến đây ăn trộm hay sao mà đứng bên ngoài quay phim, chụp ảnh”. Vừa dứt lời, ông Long đã thẳng tay đấm vào mặt phóng viên. Lúc này, có một chiến sĩ cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng đi ngang qua và yêu cầu ông Long dừng lại. Tuy nhiên, ông Long lớn tiếng quát: “Thẻ công an của mày đâu?”.


Ông Long đã đấm vào mặt phóng viên và lớn tiếng tục tĩu

Ông Long đã đấm vào mặt phóng viên và lớn tiếng tục tĩu

Lát sau, có vài thanh niên xăm mình đến. Ông Thanh kêu bảo vệ mở cửa cho họ vào rồi chỉ tay về phía phóng viên và người của các nhà thầu phụ. Sau đó, ông Thanh kêu một nhân viên dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh những nhà thầu phụ.

Trước tình thế trên, phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng để tìm hiểu thêm việc nợ của nhà thầu UDIC nhưng ông không nghe máy. Gọi cho ông Nguyễn Minh Quang- Tổng Giám đốc UDIC nhưng ông này cũng không nghe máy.


Ông Thanh cho người quay phim, chụp ảnh những nhà thầu phụ để điểm mặt

Ông Thanh cho người quay phim, chụp ảnh những nhà thầu phụ để "điểm mặt"

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, các nhà thầu phụ đã 2 lần kéo đến công trình này để đòi nợ nhưng ông Lê Việt Dũng, Giám đốc UDIC Invest (nhà thầu con của UDIC) thừa nhận đã từng cam kết trả nợ cho các nhà thầu phụ nhưng cho rằng hiện tại không còn nợ. Tuy nhiên, sau đó UDIC đã chuyển cho một nhà thầu Trung Hòa gần 185 triệu đồng rồi lờ luôn.

Chiều ngày 3-11, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi về số tiền gần 185 triệu đồng đã chuyển, ông Dũng cho rằng đo UDIC chuyển nhầm chứ không phải trả nợ. “UDIC chuyển nhầm vào tài khoản công ty Trung Hòa nhưng không đòi lại được”- ông Dũng khẳng định.

Khi phóng viên hỏi có hay việc các nhà thầu phụ đến đòi nợ hay không, ông Dũng nói chỉ nghe có “cái đám nào đến quậy công trình”. Chúng tôi hỏi có hay việc ông Long hành hung phóng viên, ông Dũng trả lời: “Chắc mấy ông làm gì người ta mới đánh chứ không ai đánh làm gì”.

Hiện tại, công an phường 5 đang mời các bên lên làm việc. Phóng viên Báo Người Lao Động Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Công Tuấn