Đào mộ trộm tro hài cốt, đòi chuộc 2,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đào mộ trộm hài cốt

Ngày 15-11, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) - Công an TP Hải Phòng cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Minh Trí (SN 1980, trú tại khu Trà Khê 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) để đấu tranh làm rõ hành vi trộm cắp hài cốt đòi tiền chuộc.

Trước đó, ngày 9-11, anh T.N.T. (sinh năm 1976, ở phường 12, quận 3, TP HCM) đến Phòng PC45 trình báo về việc phần mộ của mẹ anh tại nghĩa trang phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, bị kẻ gian cậy phá, trộm cắp tro hài cốt.

Sau đó, đối tượng trộm cắp đã gọi điện, đòi trong 5 ngày anh T.N.T. phải đưa số tiền chuộc là 2,5 tỉ đồng, nếu không sẽ hủy toàn bộ số tro hài cốt của mẹ anh.

Trong 2 ngày 9 và 10-11, đối tượng liên tiếp gọi điện thúc ép gia đình anh T.N.T. phải sớm giao tiền, nhưng đến ngày thứ 3 thì ngắt toàn bộ thông tin, khiến gia đình nạn nhân càng thêm hoang mang, sợ bị mất phần tro hài cốt của người mẹ đã an táng.

Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, đối tượng không từ thủ đoạn, thực hiện hành vi có tính manh động và liều lĩnh, xâm hại đến tài sản và đời sống tâm linh của người dân, Phòng PC45 cùng các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an quận Dương Kinh tham gia điều tra.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra đã đưa vào "tầm ngắm" đối tượng Đỗ Minh Trí (SN 1980, ở khu Trà Khê 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh). Trí chỉ là người làm nghề lao động tự do nhưng có quan hệ chung sống như vợ chồng với 4 người phụ nữ khác nhau và sinh được 5 người con.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 14-11, cơ quan điều tra đã tiến hành triệu tập Đỗ Minh Trí đấu tranh và làm rõ. Trí khai nhận do nợ nần nhiều vì cờ bạc và bao gái, lại biết gia đình anh T.N.T. giàu có, bản thân anh lại đi làm ăn xa, có mẹ mới qua đời đầu năm 2017, an táng tại nghĩa trang phường Anh Dũng nên Trí nảy ý đồ trộm cắp hài cốt nhằm đòi tiền chuộc.

Sau 1 tháng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và nghiên cứu cách xây dựng khu mộ đá của mẹ anh T.N.T., Trí chuẩn bị các phương tiện gồm búa, xà beng, xẻng để cậy phá.

Đến 20 giờ ngày 8-11, Trí đến khu vực mộ của mẹ anh T.N.T., đào mộ, cậy phá lấy được toàn bộ số tro hài cốt đã an táng cho vào 3 túi nilon, để vào ba lô, đem về nhà cất giấu trong chiếc bể lọc nước bỏ không trên mái bếp của gia đình.

Số dụng cụ dùng cạy phá ngôi mộ, Trí đem ra cầu Rào, vứt xuống sông Lạch Tray phi tang. Ngày 9-11, Trí dùng số điện thoại sim rác gọi và nhắn tin cho anh T.N.T, đòi số tiền chuộc 2,5 tỉ đồng.

Trọng Đức