icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề nghị làm rõ hệ luỵ việc thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng từ Ngân hàng BIDV

Phạm Dũng

(NLĐO) – Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh, VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX làm rõ hệ luỵ của việc thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng từ BIDV.


Ngày 17-12, TAND Cấp cao TP HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm đối với ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 17 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bác nhiều đề nghị 

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã trình bày quan điểm luận tội đối với ông Phạm Công Danh và các đồng phạm. Theo đó, VKS công bố ông Phạm Công Danh và Phan Thành Mai đề nghị thu hồi các khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét và việc tách vụ án thành 2 giai đoạn, ảnh hưởng đến trách nhiệm của các bị cáo. Về vấn đề này, VKS nhận thấy xuất phát từ sự yếu kém của Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) nhưng đây không phải là nguyên nhân chính, tòa sơ thẩm đã xem toàn bộ bối cảnh của vụ án. Về việc tách vụ án thành 2 giai đoạn,  VKS cho rằng đây là các vụ án độc lập, không làm pha loãng, cũng như ảnh hưởng đến trách nhiệm của các bị cáo.

Đề nghị làm rõ việc thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng từ Ngân hàng BIDV - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh và đồng phạm

Đối với 12 bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo, VKS nhận định các bị cáo đã thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh trong việc lập hồ sơ khống, tạo điều kiện cho Danh sử dụng số tiền hơn 6.100 tỉ đồng. Với hậu quả nêu trên, hành vi của các bị cáo phải chịu mức án 7-10 năm nhưng tại phiên tòa sơ thẩm các bị cáo chỉ bị tuyên ở mức 3-5 năm là đã nhẹ, dưới mức hành phạt.

Về kháng cáo của Ngân hàng Xây dựng (CB) không đồng ý trả số tiền 4.500 tỉ đồng, VKS thấy rằng mặc dù ông Danh chuyển 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ nhưng nguồn gốc là bất hợp pháp, chưa được NHNN chấp nhận tăng vốn điều lệ cũng như hạch toán nợ phải trả, nên không có cơ sở thu hồi, do đó kháng cáo đúng quy định.

Theo VKS, việc khắc phục thiệt hại, đề nghị HĐXX xem xét, để khắc phục, thu hồi theo dòng tiền Phạm Công Danh đã vay và sử dụng. Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX làm rõ hệ luỵ của việc thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng từ BIDV.

Luật sư kiến nghị hoãn thi hành án dân sự đối với Phạm Công Danh

Liên quan đến vụ việc, các luật sư bảo vệ cho Phạm Công Danh gồm: Phan Trung Hoài, Hà Hải và Chu Mạnh Cường đã gửi đơn kiến nghị đến Cục Thi hành án TP HCM. Nội dung kiến nghị nhằm mục đích yêu cầu hoãn thi hành án về trách nhiệm dân sự của Phạm Công Danh đối với bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao cho đến khi kết thục vụ án bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm ở giai đoạn 2, phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2.

Theo các luật sư, sau khi đối trừ số tiền mà VKSND Tối cao cáo buộc ông Danh và đồng phạm gây thiệt hại tại VNCB với số tiền mà HĐXX sơ thẩm, phúc thẩm giai đoạn 1 và sơ thẩm giai đoạn 2 đã ra quyết định thu hồi thì thiệt hại giai đoạn 2 không còn và dư ra 1172 tỉ đồng.

Trong khi đó, các khoản tiền có căn cư thu hồi nhưng chưa được HĐXX các cấp ra quyết định thu hồi là 9.090 tỉ đồng. Nếu toàn bộ số tiền này được thu hồi đặc biệt khoản tiền hơn 3.667 tỉ đồng kèm lãi suất thì hậu quả của vụ án đã được khắc phục toàn diện.

Ngoài ra, các luật sư cũng cho rằng hiện nay vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm giai đoạn 2 liên quan đến hợp đồng chuyển giao và nghĩa vụ tại Trustbank đang được các cơ quan tố tụng làm rõ. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho ông Danh và các bên liên quan, luật sư đề nghị làm rõ số tiền mà ông Danh đã trả cho bà Phấn theo hướng bảo vệ quyền lợi cho ông Danh vì 114 bất động sản và hơn 3.667 tỉ đồng hiện nay đang được Ngân hàng Xây dựng quản lý.

Các luật sư cũng cho rằng việc tách vụ án Phạm Công Danh ra làm hai giai đoạn xét xử, đồng thời xét xử vụ án bà Hứa Thị Phấn sau vụ Phạm Công Danh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ án cũng như lợi ích của ông Danh. Do đó, nếu tiến hành thi hành trách nhiệm dân sự của ông Danh tại bản án phúc thẩm giai đoạn 1 trước khi hoàn tất việc giải quyết vụ án của bà Phấn giai đoạn 2 và vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 sẽ tác động nghiêm trọng đến việc khắc phục hậu quả của vụ án.

Ngoài ra, luật sư còn dẫn dắt rằng nếu thu hồi số tiền 9.090 tỉ đồng thì không những khắc phục được toàn bộ thiệt hại mà còn dư ra 7.117 tỉ đồng. Từ đó, luật sư đề nghị hoãn thi hành án về dân sự đối với ông Danh và đợi kết quả phúc thẩm Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn giai đoạn 2.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo