Xét xử đường dây cá độ bóng đá ngàn tỉ

Đề nghị mức án cao nhất là 9 năm tù

Tin mới

18/05/2015 22:48

Đại diện VKSND khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo xuất phát từ động cơ thỏa mãn niềm đam mê cờ bạc, muốn kiếm tiền nhanh chóng mà không cần mất sức lao động

Ngày 18-5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án đánh bạc ngàn tỉ trên website M88.com.VKSND TP đã đề nghị mức án từ 5-9 năm tù đối với 6 bị cáo bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc”, gồm: Nguyễn Lê Sang (nguyên nhân viên một ngân hàng), Cù Thị Thanh Hải (nguyên Phó Giám đốc Công ty News Plus), Cù Huy Giáp (nhiếp ảnh tự do), Phạm Thị Kim Loan (kinh doanh tự do), Nguyễn Văn Nam (Giám đốc Công ty XD-TM Đồng Thuận) và Lê Văn Hải (lao động tự do). Ở nhóm tội “Đánh bạc”, Đào Ngọc Quý (kỹ sư xây dựng) bị đề nghị 5-6 năm tù, 52 bị cáo còn lại bị đề nghị 2-3 năm tù.

Tranh luận về số tiền đánh bạc

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho Nguyễn Anh Thái, cần phải xem xét lại độ xác thực của số tiền 1,9 tỉ đồng mà bị cáo này chuyển cho M88. Cáo trạng quy kết Thái mở một tài khoản tại ngân hàng để giao dịch với M88. Tuy nhiên, cáo trạng không nêu ra bằng chứng hay căn cứ chứng minh toàn bộ số tiền bị cáo chuyển khoản đều được dùng để đánh bạc. 1,9 tỉ đồng chỉ là số tiền sao kê, trích lục của toàn bộ những lần chuyển, nhận tiền giữa Thái và các tài khoản đại diện M88.

Khi tiếp xúc với luật sư, nhiều bị cáo cũng khẳng định số tiền giao dịch của mỗi người chơi không lớn như kết luận điều tra đã nêu. “Lịch sử hoạt động của M88 không thể hiện số lần đánh bạc hay số lượng tiền người chơi dùng để đánh bạc. Hơn nữa, trang web này do nước ngoài quản lý. Vậy, cơ quan CSĐT chứng minh như thế nào về số tiền nêu trong kết luận điều tra?” - luật sư Trạch đặt vấn đề.

Bị cáo Thái cũng khai nhận bản thân chỉ chuyển 150 triệu đồng cho M88. Mỗi lần đánh bạc, Thái đặt cược nhiều nhất là hơn 1 triệu đồng, thấp nhất 25.000 đồng.

Tự bào chữa, bị cáo Đào Ngọc Quý giải thích: “Bị cáo mới 32 tuổi, gia đình không giàu nên không thể có một lúc 8,8 tỉ đồng đánh bạc rồi thua 6,6 tỉ đồng. Thực tế, bị cáo chỉ dùng 900 triệu đồng để cá cược. Mỗi lần chơi, bị cáo chỉ sử dụng 20 triệu đồng, còn 60 triệu đồng mà cáo trạng nêu là tổng số tiền bị cáo đặt cược nhiều lần chơi”.

 

Các bị cáo tại phiên xử sáng 18-5
Các bị cáo tại phiên xử sáng 18-5

 

“Thiếu hiểu biết, suy nghĩ đơn giản”

Nhiều bị cáo thừa nhận bản thân phải đứng trước vành mòng ngựa như hiện nay là hậu quả của việc thiếu hiểu biết, suy nghĩ đơn giản.

Theo bị cáo Bùi Văn Chiến, do thường xuyên sử dụng internet, M88 lại quảng cáo rộng rãi trên các trang trực tuyến nên đăng ký tham gia. Bị cáo Trình Viết Khôi cũng cho biết M88 quảng cáo rất rầm rộ trên các website tin tức, giải trí. Hơn nữa, giao diện của website này lại bắt mắt, dễ sử dụng, cách thức chơi đơn giản nên thu hút nhiều người tham gia.

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Quý Phúc lý giải hành vi phạm tội của bị cáo phần nào xuất phát từ niềm đam mê đối với môn thể thao “vua” cũng như bị lôi kéo, chưa nhận thức việc đánh bạc trực tuyến là trái pháp luật. Một số bị cáo khai nhận chỉ đăng nhập M88 vào cuối tuần và xem đây là trò chơi giải trí sau 1 tuần làm việc căng thẳng. Các bị cáo đã ngừng chơi trước khi bị phát hiện, nhiều người còn chủ động liên hệ với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra vụ án.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng hình thức cờ bạc qua mạng internet đã diễn ra trong thời gian khá dài, núp bóng nhiều trang mạng, quảng cáo. “Người chơi dễ dàng bị thu hút do cơ quan chức năng kiểm soát không chặt chẽ” - luật sư Trạch nhận định.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TP HCM khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo xuất phát từ động cơ thỏa mãn niềm đam mê cờ bạc, muốn kiếm tiền nhanh chóng mà không cần mất sức lao động.

 

Hoạt động công khai tại nhiều nước

M88 là trang web đánh bạc trực tuyến có máy chủ đặt tại Philippines, các đối tượng người nước ngoài đăng ký hoạt động công khai tại nhiều nước trên thế giới. Năm 2010, Nguyễn Võ Hoài Trâm, Giám đốc Công ty Tin Tức Cộng, ký hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo với M88. Trâm đồng thời là người đại diện M88 tại Việt Nam và có nhiệm vụ tuyển chọn người để làm công việc trung chuyển tiền đánh bạc cho M88. Trâm tuyển Từ Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Lê Sang, Cù Thị Thanh Hải, Cù Huy Giáp, Phạm Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Nam, Lê Văn Bén, Lê Văn Hải mở các tài khoản cá nhân tại các ngân hàng của Việt Nam làm tài khoản đại diện cho M88, nhận chuyển tiền thanh toán đánh bạc cho người sử dụng. Mỗi tài khoản được M88 trả công 1.000-2.000 USD/tháng.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI