Rễ cây đào lên từ các hố cất bốc đã bị đứt gãy từ trước và có dấu hiệu dàn dựng - Ảnh: Bến Hải.

Theo thiếu tướng Lê Công Dung, đây là vụ việc hết sức tế nhị, phức tạp. Việc bắt 2 nghi phạm này vì đã có căn cứ xác định rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ việc, sau khi vợ chồng “nhà ngoại cảm” cất bốc hài cốt, do phía các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị không công nhận là hài cốt liệt sĩ nên Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đành “gửi tạm” các bộ hài cốt này ở Nghĩa trang Đường 9 - Quảng Trị.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH  tỉnh Quảng Trị, cho biết sau khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong việc cất bốc, ngày 10 và 11-9-2013 các hài cốt được cho là của liệt sĩ do “cậu Thủy” xác định đã được giao cho Viện Khoa học kỹ thuật hình sự, Bộ Công an xét nghiệm ADN.

 Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Trị chưa nhận được kết quả ADN. Tuy nhiên, theo ông Anh, việc bắt giữ “cậu Thủy” cũng cho thấy những bộ hài cốt đó có vấn đề.

Ông Anh còn cho rằng  quá trình tổ chức cất bốc của “cậu Thủy” có nhiều nghi vấn. Đó là việc chọn thời điểm cất bốc vào buổi tối, bố trí quá nhiều người của mình vây quanh… đã khiến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Trị yêu cầu dừng cất bốc và chờ đến ngày hôm sau. “Nhưng vì quá tin lời nhà ngoại cảm nên họ vẫn bất chấp để cất bốc hài cốt và định đưa hài cốt về ngay trong tối. Nếu chúng tôi không có biện pháp cứng rắn thì các xương, di vật tìm được sẽ được đưa về ngay trong đêm thì rất khó có bằng chứng” - ông Anh nói thêm.


Hiện trường sau vụ cất bốc mộ của “cậu Thủy”- Ảnh: Quảng Nhật

Theo ông Hồ Ghi, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, chi nhánh tỉnh Quảng Trị, việc cất bốc 9 mộ phần ở thôn Xuân Lâm, xã Gio Mai, huyện Gio Linh là do Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức và chi trả mọi chi phí.
Quang Nhật