Trong thông báo, TAND TP HCM cho hay đang thụ lý vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn giữa các bị đơn gồm ông Lê Văn Dư (có vợ định nhảy lầu tại trụ sở TAND TP HCM cách đây vài năm), Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ với nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Quý.

Theo hồ sơ vụ việc, TAND quận Gò Vấp - TP HCM xử sơ thẩm có tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ; công nhận 500 m² đất cho ông Quý; chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng.

Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.

Diễn biến mới vụ đương sự đòi nhảy lầu ở TP HCM - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư ở TAND Cấp cao tại TP HCM (Ảnh: NLĐO)

Bản án này bị VKSND quận Gò Vấp kháng nghị. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP HCM đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại. Kết quả, HĐXX không chấp nhận... Ngay sau khi tòa tuyên án, vợ của ông Lê Văn Dư có ý định nhảy lầu tự tử nhưng được mọi người can ngăn.

Sau đó, TAND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị giám đốc thẩm với đề nghị hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để xử sơ thẩm lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.

Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM nhìn nhận bản án phúc thẩm của TAND TP HCM xác định quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Bởi lẽ, tranh chấp nêu trên xuất phát từ quan hệ hợp đồng. Quan hệ tranh chấp trong trường hợp này là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất.

Kháng nghị cũng cho rằng trong vụ tranh chấp này, thời hiệu khởi kiện vẫn còn vì điều 132 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trường hợp giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của pháp luật thì thời hiệu khởi kiện không bị hạn chế.

Về mặt nội dung, các bên đã giao đủ đất, nhận đủ tiền và hợp đồng đã thực hiện xong. Theo quy định, khi các bên đã thanh toán xong thì hợp đồng này không bị xem là vô hiệu. Thời điểm khởi kiện, nguyên đơn cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc tách thửa, hiện nay, thực tế 3 phần đất (tổng diện tích 674 m2) đều được chuyển nhượng cho ông Lê Văn Dư, đảm bảo điều kiện tách thửa. Do không vi phạm về điều kiện tách thửa nên hợp đồng không được xem là vô hiệu.

Kết quả, cơ quan xét xử giám đốc thẩm quyết định hủy cả bản án sơ thẩm lẫn phúc thẩm.

Di Lâm