Ngày 5-3, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Sĩ Công (37 tuổi), trú xã Nghi Phú, TP Vinh về tội "Giết người".

Mâu thuẫn tình cảm, đổ xăng đốt nhà người tình khiến 5 người nhập viện - Ảnh 1.

Bị cáo Công tại phiên tòa - Ảnh: K. Long

Theo cáo trạng, dù đã có vợ con nhưng Công vẫn quan hệ tình cảm với chị N.T.Tr. (ngụ phường Quán Bàu, TP Vinh). Giữa hai người có một con chung. Vào khoảng 12 giờ ngày 30-7-2019, do có mâu thuẫn tìm cảm nên Công cầm theo một can xăng 10 lít tìm đến nhà chị Tr. ở phường Quán Bàu để nói chuyện nhưng người này chốt cửa phòng ngủ từ chối.

Tức giận vì bị chị Tr. từ chối nói chuyện, Công cầm can xăng đổ vào khu vực trước cửa ra vào phòng ngủ chị Tr. rồi châm lửa đốt. Trong phòng ngủ lúc này, ngoài chị Tr. còn có 4 người khác gồm mẹ, 2 đứa con của chị Tr. và một người bạn đang ngủ. Phát hiện vụ cháy, người dân đã dập lửa, giải cứu đưa 5 nạn nhân bị bỏng đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, chị Tr. được xác định bị phỏng nhẹ và ngạt khí, 4 người còn lại cũng được chẩn đoán suy hô hấp, phỏng đường thở do ngạt khí xăng và được xuất viện sau một thời gian điều trị. Sau khi gây ra vụ đốt, Công nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường và bị công an bắt giữ sau đó.

Tại phiên tòa, bị cáo Công thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công cho rằng mình đổ xăng đốt là do tức giận, không chủ đích giết người. 

HĐXX nhận định hành vi đổ xăng vào cửa phòng ngủ nhà chị Tr. rồi châm lửa đốt của Công là nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Việc chị Tr. và 4 người còn lại không chết là ngoài ý muốn của Công nên việc truy tố bị cáo về tội Giết người là đúng pháp luật. Kết thúc phiên tòa HĐXX tuyên phạt Bùi Sĩ Công 13 năm tù.

Đức Ngọc