Đối chất giữa cựu lãnh đạo OceanBank và Lọc hóa dầu Bình Sơn

Tin mới

11/09/2017 10:12

(NLĐO)- Đối chất với nguyên Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu tại tòa sáng nay 11-9, lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã đồng loạt phủ nhận việc nhận lãi ngoài hàng trăm triệu đồng.

Đối chất giữa cựu lãnh đạo OceanBank và Lọc hóa dầu Bình Sơn - Ảnh 1.

Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng BSR

Sáng nay 11-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Đáng chú ý, sáng nay 11-9, HĐXX đã triệu tập 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gồm: ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV); ông Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc; ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc; và ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng, để đối chất lời khai chi nhận lãi ngoài với bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank.

Trả lời HĐXX, ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR, cho biết trong khoảng thời gian công tác, BSR có quan hệ gửi tiền và vay tiền tại OceanBank; các hợp đồng tiền gửi dao động trong khoảng từ 2 tỉ đồng - 1.100 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định ngoài lãi suất theo hợp đồng không nhận được lãi ngoài từ OceanBank. Lời khai từ bị cáo Thu là lời khai từ một chiều.

Đối chất với lời khai ông Quang, bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết trong khoảng thời gian bị cáo làm việc đã nhiều lần đưa tiền cho ông Quang và các lãnh đạo khác của BSR. Mỗi lần đưa từ 200 - 500 triệu đồng và đều nhờ bà Phan Thị Tú Anh (Giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi-PV) đặt lịch và đi cùng. Làm việc tại 2 địa điểm là tại phòng làm việc trong trụ sở của Ban quản lý BSR ở Quảng Ngãi và 1 lần tại một quán cà phê ở TP HCM.

Đối chất giữa cựu lãnh đạo OceanBank và Lọc hóa dầu Bình Sơn - Ảnh 2.

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Minh Thu

Về vấn đề này, bị cáo Phan Thị Tú Anh cho biết lần đầu đi cùng với bà Minh Phương (Khối đối tác chiến lược) thì bị cáo có đi cùng, còn lại thì bị cáo hẹn lịch và đi cùng bị cáo Minh Thu gặp gỡ bên BSR. Bị cáo Tú Anh không trực tiếp nhận tiền và chuyển tiền cho bên BSR, tất cả khoản chi ngoài đều do Phó Giám đốc chi nhánh phụ trách và trực tiếp chi, có một lần chuyển một phong bì cho ông Quang nhưng không biết trong phong bì có gì.

Ông Quang tiếp tục khẳng định không nhận khoản tiền chăm sóc khách hàng nào từ OceanBank. Những lần bị cáo Minh Thu qua làm việc là khi phát sinh sự kiện giao lưu thường tổ chức tại công ty hoặc nơi tổ chức sự kiện, chưa có lần nào gặp bị cáo Thu tại quán cà phê ở TP HCM.

Giống như ông Quang, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang khẳng định trong suốt thời gian BSR quan hệ với OceanBank ông không hề nhận được khoản tiền nào từ bị cáo Nguyễn Minh Thu. Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) chỉ đạo BSR mở tài khoản và giao dịch với OceanBank, nên theo ông Quang, không có lý do gì mà OceanBank phải chi lãi ngoài cho BSR.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng Kế toán doanh nghiệp BSR, cho biết BSR đã nhiều lần giao dịch tại OceanBank, số tiền gửi dao động từ 2 tỉ - 1.000 tỉ đồng, song con số chi tiết ông không nhớ rõ và toàn bộ số liệu đã được cung cấp cho cơ quan điều tra. Cá nhân ông không nhận được khoản tiền nào từ bị cáo Minh Thu hay từ OceanBank.

Ông Đinh Văn Ngọc giữ chức vụ Tổng Giám đốc của BSR từ cuối 2012 đến tháng 10-2015, ông cũng khẳng định chưa bao giờ nhận tiền từ bị cáo Minh Thu, đặc biệt năm 2011, khi ông chưa giữ chức vụ Tổng Giám đốc của BSR.

Đối chất với lời khai của các lãnh đạo BSR, bị cáo Minh Thu khai thường vào tháng 1, tháng 7-8 và tháng 10 hàng năm thì bị cáo thường qua gửi tiền chăm sóc. Số tiền đưa cho Chủ tịch BSR và Phó Tổng Giám đốc mỗi lần từ 500 triệu - 1 tỉ đồng, trong đó có 1 lần gặp Chủ tịch BSR tại TP HCM, ở sảnh khách sạn bên sông Sài Gòn.

Ông Tùng cho rằng lời khai của bị cáo Minh Thu hoàn toàn là bịa đặt, nếu không có bằng chứng thì yêu cầu HĐXX truy tố tội vu khống đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu.

Tin-ảnh: Ng.Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI