Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai chiều 18-8 cho biết vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Thương (40 tuổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó công an huyện Long Thành nhận được đơn tố cáo của người dân và một số cơ quan đề nghị điều tra làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ để chiếm đoạt tài sản của một nghi can chưa rõ lai lịch.

Trong tài liệu kèm theo có một số văn bản có nội dung chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường… nhưng chữ ký trong văn bản có dấu hiệu giả mạo.

Vào cuộc xác minh, Công an huyện Long Thành xác định các tài liệu trên là giả và đã tiến hành khởi tố vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức" để tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ việc được xác định, một số người dân do muốn được duyệt dự án, giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến đất đai nên có nhờ một người "có uy tín" giúp đỡ. Người này tự nhận là trung tướng, đang công tác tại Bộ Công an.

Cách đây vài ngày, lực lượng công an đã xác định Thương chính là nhân vật "trung tướng". Khám xét khẩn cấp nhà của Thương tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cơ quan điều tra thu giữ 4 mộc hình tròn dấu đỏ giả của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trại Tạm giam Công an tỉnh Bình Dương.

Công an cũng tạm giữ một bằng tiến sĩ, một bằng bác sĩ đa khoa đều mang tên Phạm Văn Thương cùng nhiều loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo của người này để tiếp tục điều tra làm rõ.

Bước đầu công an xác định, còn có một số đối tượng liên quan việc làm giả con dấu, tài liệu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

H.Xuân