Luật sư CAO THẾ LUẬN, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, trả lời: Đầu năm là khoảng thời gian khách hành hương thường đến lễ chùa cầu an cho năm mới, đồng thời cũng là thời gian có nhiều lễ hội được tổ chức. Nhiều người đã lợi dụng để giả dạng ăn xin ngồi lê lết ngoài cổng các ngôi chùa, các lễ hội, gây phản cảm ở chốn linh thiêng.

Tùy theo mức độ mà hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định người có hành vi giả dạng ăn xin tại các cổng chùa, lễ hội có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng nếu hành vi này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, hành vi giả dạng ăn xin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nếu tài sản lừa đảo có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi điểm c, khoản 3, điều 2 Luật Sửa đổi Bộ Luật Hình sự 2017. Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm tùy mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội.

Trường Hoàng ghi