Bùi Văn Đò và số USD tang vật

Ngày 25-11, tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Lão, TP Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Bùi Văn Đò (SN 1976, ở thôn Rút, xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bùi Văn Đò được xác định là người đồng tính, hiện đang hành nghề thầy cúng, nhưng đã mạo nhận là thiếu tá Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị T.T.H.N (SN 1993, ở thôn Quán Rẽ, xã Mỹ Đức, huyện An Lão).

Theo tài liệu điều tra, giữa tháng 6-2013, Đò gặp và làm quen với chị N. Đò tự giới thiệu tên là Bùi Đức Tuấn (SN 1989), hiện công tác tại Phòng an ninh điều tra, Công an TP Hải Phòng. Lúc cao hứng, Đò còn “nổ” với cô bạn gái mới quen rằng mình mới được bổ nhiệm chức phó trưởng phòng An ninh điều tra. Sau khi chiếm được cảm tình của “bạn gái” và gia đình, Đò biết chị N. vừa tốt nghiệp 1 trường ngành y nhưng chưa tìm được việc làm.

Vào tháng 10, khi chị N. điện thoại cho chàng “thiếu tá” và tâm sự về việc gia đình có ý định xin việc cho cô tại 1 bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng với “chi phí nước non” 6.000 USD, Đò đã “nổ” là có ông chú làm trong Bệnh viện Việt - Tiệp, có thể xin cho chị N. vào làm tại đó với giá trọn gói là 7.000 USD. Thấy vậy, gia đình chị N. đã bàn bạc và đồng ý nhờ “bạn trai” xin việc.

Theo gợi ý của Đò, gia đình N. đã 2 lần đưa cho anh ta tiền, tổng cộng là 3.500 USD cùng bộ hồ sơ xin việc để mang đi “đặt cọc”.

Ngày 27-10, đến nhà “bạn gái” chơi thì xe bị hỏng nên Đò đã để lại xe máy ở nhà chị N. Chị N. mở cốp xe của Đò thì thấy bộ hồ sơ xin việc vẫn nằm nguyên trong đó. Chị N. sốt ruột gọi điện thoại hỏi Đò thì Đò nhanh nhảu trả lời: “Người ta chỉ cần bộ hồ sơ photo, còn bản chính anh vẫn cầm!”.

Sau đó, Đò tiếp tục lừa bạn gái tiền “cảm ơn”, "trà nước" tổng cộng 7,1 triệu đồng rồi “dông” thẳng từ ngày 10-11.

Sau 1 tuần chờ đợi “bạn trai” xin việc giúp, đến ngày 17-11, thấy nhiều khả năng Đò là kẻ lừa đảo, chị N. đã viết đơn trình báo Ban công an xã Mỹ Đức, huyện An Lão.

Trong khi lực lượng công an đang tập trung xác minh điều tra làm rõ nhân thân đối tượng thì ngày 20-11, Đò bất ngờ điện thoại cho chị N. nói: “Em và gia đình chuẩn bị đưa anh 2.000 USD để anh lo việc, vì chú anh đang chuẩn bị đi công tác…”.

Đến 17 giờ cùng ngày, đúng lúc Đò đến nhà chị N. nhận 2.000 USD thì lực lượng công an bất ngờ xuất hiện “lật tẩy” trò lừa đảo của anh ta. Đến thời điểm này, tổng số tiền Đò đã chiếm đoạt của gia đình N. là 3.500 USD và 7,1 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Bùi Văn Đò đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Được biết, Đò đã có vợ và 1 con trai nhưng do mâu thuẫn nên vợ chồng đã nhiều năm sống ly thân. Đặc biệt, Đò còn là người đồng tính, hiện đang hành nghề thầy cúng và lập điện thờ tại nhà.Trọng Đức