Lý Nguyễn Chung thực nghiệm hiện trường tại nhà nạn nhân
Lý Nguyễn Chung thực nghiệm hiện trường tại nhà nạn nhân

Vào khoảng hơn 7 giờ sáng nay (22-5), Lý Nguyễn Chung, nghi phạm sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang), đã được lực lượng công an dẫn giải về thôn Me để tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ án chấn động xảy ra tại địa phương cách đây hơn 10 năm.

Lý Nguyễn Chung trong bộ đồ áo đen, quần soóc màu đỏ được lực lượng công an đưa vào nhà nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng vào khoảng tối ngày 15-8-2003.

Hàng trăm người dân xã Nghĩa Chung vẫn tập trung quanh nơi đối tượng Chung thực nghiệm hiện trường. Buổi thực nghiệm cũng có sự chứng kiến của mẹ, em gái và con trai của chị Hoan.

Cơ quan CSĐT đã bố trí một người phụ nữ được đóng vai chị Nguyễn Thị Hoan để đối tượng Chung diễn lại cảnh sát hại nạn nhân.

Tại nhà chị Hoan, chung đã mô tả, diễn lại nhiều lần hành vi giết chị Hoan. Sau khi diễn lại cảnh giết người, Chung được dẫn về nhà mình. Trên đường về, Chung chỉ vị trí đã vứt con dao. Đến khoảng 10 giờ, đối tượng Lý Nguyễn Chung được đưa lên xe đặc chủng của lực lượng công an rời khỏi thôn Me.

Đông đảo người dân theo dõi buổi thực nghiệm hiện trường

Đông đảo người dân theo dõi buổi thực nghiệm hiện trường vụ án mạng dẫn tới án oan với ông Nguyên Thanh Chấn

Bước đầu xác định, khoảng 19 giờ 30 ngày 15-8-2003, Chung đến cửa hàng chị Hoan mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính chị Hoan có tiền, Chung nảy sinh ý định chiếm đoạt. Lợi dụng chị Hoan không đề phòng, Chung rút con dao mang sẵn lao vào đâm từ phía sau. Chị Hoan hốt hoảng bỏ chạy. Chung vẫn đuổi theo và giết chết chị Hoan.

Giết chị Hoan xong, Chung mở tủ kính lấy 59.000 đồng và tháo hai chiếc nhẫn trên tay nạn nhân. Chung đóng cửa, tắt điện rồi ra về. Trên đường về, Chung vứt dao xuống mương gần đó. Về đến nhà, chung tắm rửa sạch sẽ và đem bộ quần áo dính máu ngâm vào chậu giặt.

Bố Chung là Lý Văn Chúc biết chuyện nhưng không tố giác. Sau đó, Chung trốn về quê gốc ở Lạng Sơn. Một thời gian sau, Chung vào Đắk Lắk và trốn cho đến ngày ra đầu thú.

Được biết, trong buổi thực nghiệm hiện trường hôm nay, ông Nguyễn Thanh Chấn và vợ không ra chứng kiến mà chỉ có người con trai thứ 2 là Nguyễn Thế Anh ra hiện trường.

Nguyễn Quyết