Theo trình bày của anh N.V.L (ngụ phường Tam Bình, quận Thủ Ðức), vào khoảng 9 giờ ngày 15-3, có 2 người đàn ông và một phụ nữ mặc áo sơ-mi trắng, quần tây đến nhà anh trên đường Tam Châu để vận động mua vé xem ca nhạc ủng hộ tiền cho quỹ phòng chống Covid-19. Khi anh L. hỏi ủng hộ bao nhiêu thì người phụ nữ ậm ờ nói: "Tùy lòng hảo tâm". "Hỏi tên tuổi, giấy tờ liên quan thì 3 người này từ chối. Sinh nghi, tôi vào nhà lấy điện thoại gọi báo công an thì nhóm người này nhanh chóng lên xe tẩu thoát" - anh L. kể.

Tương tự, một số người dân ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12 phản ánh bị một số đối tượng mạo danh cán bộ phường đến từng hộ dân vận động đóng tiền vào quỹ phòng chống dịch Covid-19. Nhóm đối tượng còn dùng những lời lẽ của "cán bộ" thúc ép người dân đóng tiền để địa phương tạo điều kiện làm ăn. Tuy nhiên, khi người dân yêu cầu cung cấp tên tuổi, giấy tờ lãnh đạo ủy quyền thì nhóm người này âm thầm bỏ đi.

Giả mạo cán bộ phường vận động đóng quỹ Covid-19 - Ảnh 1.

Công an phường Tam Bình khuyến cáo người dân về các đối tượng lừa đảo trên group Thông tin phòng chống tội phạm của phường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, lãnh đạo UBND phường Tam Bình thông tin đã nhận được phản ánh từ người dân về một số đối tượng giả danh, tự xưng cán bộ các hội từ thiện, cán bộ ủy ban, công an phường, quận để lừa gạt doanh nghiệp, người dân mua vé xem ca nhạc ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với nhiều mệnh giá khác nhau cho mỗi vé. Ðể giúp người dân cảnh giác, chính quyền địa phương thông báo là hoàn toàn không có chủ trương nào về việc giao cho cán bộ ủy ban, chiến sĩ công an thực hiện việc vận động nhân dân ủng hộ, doanh nghiệp trên địa bàn phường, nếu có chỉ là các đối tượng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Mong mọi người cảnh giác và tuyên truyền cho người dân xung quanh trên địa bàn, tránh được thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Nếu phát hiện hiện tượng, đối tượng như trên hãy báo ngay cho Công an phường Tam Bình để xử lý kịp thời, qua số điện thoại 028.3729.3425.

Ông Khưu Mạnh Tân - Bí thư Đảng ủy phường Tân Thới Hiệp, quận 12 - cho hay đã tiếp nhận thông tin và đang chỉ đạo UBND, Công an phường Tân Thới Hiệp vào cuộc làm rõ. Đồng thời, phường cũng tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu những đối tượng trên là giả mạo. Công an phường Tân Thới Hiệp kêu gọi người dân nếu gặp trường hợp trên, nhanh chóng gọi điện cho chủ tịch UBND phường (0989.027.345) hoặc trưởng Công an phường (0933.004.888) để báo tin. 

Bài và ảnh: Sỹ Hưng