Ngày 8-8, TAND Cấp cao tại TPHCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ chung thân xuống còn 20 năm tù đối với Nguyễn Văn Thái (SN 1987, quê Quảng Ngãi) về tội "Giết người".

Theo án sơ thẩm, Nguyễn Văn Thái và chị Nguyễn Thị Kim N. (cùng quê Quảng Ngãi) có quan hệ tình cảm với nhau.

Sau đó, chị N. vào TP HCM làm tại 1 tiệm thuốc tây ở phường Hiệp Thành, quận 12. Yêu xa, giữa hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên chị N. đề nghị chia tay nhưng Thái không chấp nhận.

Ngày 21-5-2016, Thái đón xe vào TP HCM tìm gặp người yêu với ý định nếu níu kéo tình cảm không thành sẽ giết chết rồi tự sát nên Thái đã mua một con dao và một chai thuốc diệt cỏ.

Giảm án cho kẻ sát hại người tình trong tiệm thuốc Tây - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Thái tại phiên phúc thẩm

Trưa hôm sau Thái đến nơi người yêu làm việc hỏi lý do chia tay thì chị N. im lặng. Thấy người yêu tiếp chuyện mình một cách nhát gừng, mắt chăm chú vào chiếc điện thoại, Thái xông tới giật điện thoại của chị N.ném xuống đất rồi đánh chị N.

Chị N. vào nhà vệ sinh thì Thái đi theo rồi đóng cửa lại ép nạn nhân uống thuốc diệt cỏ nhưng chị N. vùng vẫy. Thái bóp cổ người tình đến chết rồi uống thuốc diệt cỏ để tự tử.

Đến chiều cùng ngày, Thái tỉnh lại thấy chị N. đã chết nên tiếp tục uống thuốc diệt cỏ còn lại rồi tiếp tục ngất đi. Đến tối, Thái tỉnh lại thấy chưa chết, gã lấy dây chích điện vào người nhưng bỗng nhiên mất điện.

Thái lấy dây điện treo cổ vào cầu thang tới 3 lần vẫn không chết do dây bị đứt. Thấy làm đủ cách không chết, Thái đóng cửa tiệm rồi bỏ trốn.

Sau khi gây án, Thái đón xe về quê rồi thuê khách sạn uống thuốc diệt cỏ nhưng được chủ khách sạn phát hiện đưa đi cấp cứu.

HĐXX nhận định gia đình khó khăn nhưng Thái đã tác động người thân khắc phục 30 triệu đồng và được người dân nơi Thái sinh sống ký đơn xin giảm án.

Hơn nữa mẹ bị cáo lại bị tâm thần nhẹ, từ nhỏ không có cha nên bị cáo có nhận thức lệch lạc. Vì vậy, HĐXX đã quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho cho bị cáo từ chung thân xuống còn 20 năm tù.

Phạm Dũng