Ngày 26-8, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Đức Tiến (SN 1984, ngụ quận 12, TP HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Tiến là Giám đốc Công ty Vận tải và Du lịch An Thịnh Phát chuyên kinh doanh cho thuê ô tô tự lái có trụ sở tại quận Gò Vấp, TP HCM. Sau khi thuê ô tô của nhiều người, Tiến làm giả giấy đăng ký xe để mang đi thuế chấp lấy tiền tiêu xài.

Cụ thể, tháng 7-2017, Tiến ký hợp đồng thuê ô tô hiệu Honda City của bà P.K. (SN 1965) với giá 14 triệu đồng/tháng, thời gian thuê 3 năm. Tháng 11-2017, Tiến ký hợp đồng với công ty do ông N.Q.H làm tổng giám đốc thuê xe 2 ô tô với giá 13 triệu đồng/tháng và 17 triệu đồng/tháng. 

Sau đó, Tiến làm giả 3 giấy đăng ký xe mang tên mình rồi bán 3 xe được 1,6 tỉ đồng. Khi đến thời hạn trả tiền thuê xe, bà K. và công ty của ông H. không thấy thanh toán nên tìm hiểu thì biết được Công ty An Thịnh Phát của Tiến ngưng hoạt động nên làm đơn tố cáo.

Đến đầu năm 2018, qua định vị, các nạn nhân phát hiện 2 ô tô đang đậu ở một bãi xe trên đường Hà Huy Giáp (quận 12) nên báo công an. Sau khi biết được sự việc Tiến làm giả giấy tờ, người mua xe đã giao lại xe cho công an để làm rõ.

Mở rộng điều tra, Tiến có căn hộ thế chấp tại một ngân hàng vay 900 triệu đồng. Tuy nhiên, Tiến đã làm giả các giấy tờ như giấy chứng nhận sở hữu nhà ở đem đi bán được 1 tỉ đồng. Cũng với căn hộ này, Tiến mang đi thuế chấp cho một người khác vay 700 triệu đồng. 

Sau khi có tiền, Tiến lấy số tiền này đi trả ngân hàng để lấy giấy tờ thật, tiếp tục mang căn hộ này đem bán được 1,3 tỉ đồng rồi "cao chạy xa bay". Đến nay, Công an TP HCM xác định Nguyễn Đức Tiến đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 nạn nhân số tiền 3,3 tỉ đồng.

PHẠM DŨNG