Sáng 29-4, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (tức "Nguyễn Thị Lan Anh", SN 1983, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hai án chung thân cho nữ quái lừa đảo gần 40 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Hoa tại phiên toà - Ảnhh: L.V.

Theo hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra xác định Hoa không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng, đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập và định cư ở nước ngoài. Nhưng để có tiền ăn tiêu, Hoa đã đưa ra thông tin gian dối, nói với nhiều người rằng bản thân chị ta có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở một số nước như: Đức, Ba Lan, Anh, Úc…

Tin tưởng những điều Hoa nói là thật, sau đó nhiều người đã đưa tiền cho Hoa nhờ giúp đỡ cho mình hoặc người thân ra nước ngoài theo nguyện vọng. Sau khi nhận tiền của các bị hại, Hoa viết giấy biên nhận nhưng lấy tên Nguyễn Thị Lan Anh, chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp năm 2011.

Hoa cam kết trong thời hạn từ 1 đến 4 tháng sẽ làm xong thủ tục đưa người ra nước ngoài lao động, học tập hoặc định cư với cam kết, nếu có gì trục trặc thì chị ta sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Hoa không làm thủ tục gì để đưa người sang nước ngoài như cam kết mà bỏ trốn, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của họ.

Cụ thể, ông Trần Đại D. (SN 1960, ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) thông qua mối quan hệ xã hội, được Hoa giới thiệu là có khả năng đưa con trai ông sang Mỹ lao động, thời gian làm hồ sơ từ 2 đến 4 tháng, chi phí là 26.000 USD. Ông D. đã đồng ý và chuyển cho Hoa hơn 570 triệu đồng. Nhận tiền xong, Hoa không làm thủ tục cho con trai ông D. đi Mỹ.

Tiếp tục lừa dối ông D., sau đó Hoa hứa hẹn lại với ông D. rằng chị ta sẽ xin cho vợ chồng con trai ông D. và một người thân của ông D. đi xuất khẩu lao động tại Đức với chi phí 31.000 USD (khoảng hơn 680 triệu đồng). Ông D. đã chuyển thêm cho Hoa số tiền trên và lại bị chị ta chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, cũng với thủ đoạn trên, Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 60 bị hại với tổng số tiền gần 40 tỉ đồng. Trước khi gây ra vụ án này, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 9-2017, Hoa cũng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đi du học ở nước ngoài.

Cuối tháng 11-2019, Hoa bị TAND tỉnh Hải Dương xử phạt tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài tổng hợp hình phạt cả 2 bản án là tù chung thân, TAND TP Hà Nội còn buộc bị cáo Hoa phải bồi thường, khắc phục hậu quả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Nguyễn Hưởng