Liên quan đến vụ nữ nhân viên massage Huỳnh Trần Phương Anh (SN 2003) đâm chết khách sau khi bị trả thiếu tiền "bo" và tấn công bằng dây nịt, nhiều chuyên gia cho rằng mức hình phạt sẽ tùy thuộc vào mục đích lấy dao từ cốp xe của cô gái.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (TP HCM), cho rằng trong clip chỉ thấy cô gái dùng dao đâm nam thanh niên nên thông tin dữ liệu cũng hạn chế. Hơn nữa, theo một số báo dẫn lời khai của cô gái cũng có một số chi tiết chưa được rõ ràng. 

Do vậy, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ con dao đó có từ khi nào, lấy ra trong tình huống gì, việc sử dụng con dao nhằm mục đích gì, có phải vừa lấy ra để gọt trái cây hay không?

Hình phạt nào đối với nữ nhân viên massage đâm chết khách? - Ảnh 1.

Nữ tiếp viên massage làm việc với công an ngay sau khi gây án mạng

Cũng theo luật sư Thảo, trong trường hợp một người phản ứng lại khi bị người khác tấn công và họ vô tình nhặt lấy được vật gì đó để chống trả theo phản xạ nhằm mục đích phòng vệ chính đáng nhưng vô tình làm cho nạn nhân tử vong thì sẽ không bị xem là tội phạm.

Tuy nhiên, nếu hành vi đó vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tức là hành vi đó mục đích là phòng vệ nhưng sự phản ứng vượt quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho hành vi xâm hại. Hay nói cách khác, sự tấn công đó chưa đủ để phòng vệ đến nỗi dẫn đến chết người. 

"Ở đây, chúng ta thấy trong đoạn clip rất ngắn được chia sẻ thì người thanh niên xuất hiện trong clip chỉ dùng dây nịt tấn công nhưng lại bị nữ tiếp viên dùng dao đâm 1 phát gây tử vong. Như vậy, trách nhiệm của cơ quan chức năng cần xem xét hết cả đoạn clip, xem xét một chuỗi hành vi như việc chống trả của cô gái đó có phải thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hay không hoặc thuộc trường hợp nào? Con dao đó xuất phát ở đâu, vào thời điểm nào? Cô gái xuống mở cốp xe lấy con dao ra để gọt trái cây hay dùng nó làm gì khác… để từ đó đưa ra kết luận cuối cùng" - luật sư Thảo phân tích. 

Riêng trường hợp nữ tiếp viên mới 16 tuổi, theo luật sư Thảo, chắc chắn người chủ cơ sở massage đã vi phạm pháp luật lao động nên sẽ bị xử phạt hành chính. 

"Ngoài ra, theo một số thông tin trên báo cho biết thì cơ sở này chưa được cấp phép hoạt động. Nếu đúng như vậy, chắc chắn cơ quan chức năng phải buộc đóng cửa cơ sở và xử lí theo qui định" - luật sư Thảo nói.

Hình phạt nào đối với nữ nhân viên massage đâm chết khách? - Ảnh 2.

Luật sư cho rằng chủ cơ sở masage này cũng phải chịu trách nhiệm liên đới khi để xảy ra vụ việc

Còn theo luật sư Thái Thị Diễm Trúc, Đoàn Luật sư tỉnh An Giang, thoạt nhìn vào clip, nhiều người nghĩ rằng đây là hành vi phòng vệ chính đáng do người thanh niên có lỗi trước. Tuy nhiên, việc nữ tiếp viên này bị đánh rồi phản ứng lại bằng cách dùng dao đâm chết người khác như vậy không hẳn là phòng vệ chính đáng mà phạm tội trong tình thế cấp thiết. Còn nếu phòng vệ chính đáng thì ở đây đã vượt quá giới hạn cần thiết vì người đàn ông chỉ đánh bằng dây nịt, cô gái có thể dùng cây hay vật dụng gì đó ném lại hoặc bỏ chạy vì thừa biết việc mình sử dụng dao như thế là sẽ gây chết người. 

Tuy nhiên, luật sư Trúc cho rằng cũng có thể cô gái bị kích động tinh thần trước đó (trong phòng massage) cộng thêm bị rượt đánh nên không có điều kiện để bình tĩnh lựa chọn chính xác phương pháp, phương tiện thích hợp để chống trả trong trường hợp bị tấn công bất ngờ nên sẽ được xem là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. 

"Do đó, cô gái này có thể phạm vào tội "Giết người" do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết theo Điều 126 Bộ luật hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất là không quá 5 năm tù" - luật sư Trúc nhận định. 

Cơ quan chức năng cũng có thể áp dụng khoản 2, Điều 125 Bộ luật Hình sự đối với cô gái này do "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh", mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.. 

"Để định tội danh chính xác cần có kết luận cuối cùng của cơ quan tiến hành tố tụng. Nhưng theo tôi, chắc chắn đây không phải là hành vi phạm tội giết người thông thường với khung hình phạt cao như chúng ta thường thấy" - luật sư Trúc đánh giá.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào 18 giờ ngày 24-12, tại cơ sở Massage 77 (đường Lý Thái Tổ thuộc phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), Phương Anh được sắp xếp massage cho anh Lâm Thanh H. (SN 1988) và người này đang say rượu. Theo thỏa thuận ban đầu thì Phương Anh "phục vụ thư giãn" cho anh H. với giá 500.000 đồng. Thế nhưng, sau khi thức dậy thì anh H. chỉ đồng ý trả cho nữ tiếp viên này 250.000 đồng.

Tức giận vì bị "lật kèo", khi vừa nhận tiền xong, Phương Anh đi xuống chỗ đậu xe mở cốp ra lấy 1 con dao Thái Lan định cắt đồ vật. Lúc này, anh H. từ trên lầu đi xuống, xông tới rút dây nịt vừa mắng vừa đánh Phương Anh. Trong lúc giằng co, Phương Anh cầm dao đâm vào mạn sườn trái của anh H. làm nạn nhân tử vong sau đó.

T.Nốt