Ngày 20-12, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm đã tuyên án bị cáo Guan Zao (46 tuổi), Ke Win Ying (52 tuổi), Xie Yu Qiong (44 tuổi), Zhang Hua Mei (47 tuổi) cùng quốc tịch Trung Quốc, cùng mức án 9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Bốn bị cáo Trung Quốc tại phiên tòa.

Bốn bị cáo Trung Quốc tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 19-6-2016, nhóm này đến Việt Nam để du lịch. Trên đường đi, tại sân bay Quảng Châu, nhóm gặp 1 nam thanh niên tên Châu (quốc tịch Việt Nam, chưa rõ lai lịch) dụ dỗ sang Việt Nam tìm người nhẹ dạ, tin vào thần linh để lừa đảo. Châu phân công Zhang Hua Mei tìm kiếm bị hại để làm quen, Ke Win Ying và Xie Yu Qiong giới thiệu thầy bùa làm phép trị bệnh để lừa đảo, Guan Zao theo dõi bị hại.

Khoảng 8 giờ ngày 25-6-2016, 4 người Trung Quốc đi taxi, riêng Châu đi xe máy đến chợ Phùng Hưng (quận 5, TP HCM) để tìm kiếm con mồi. Khi gặp chị Dương Thị Muối Nhỏ, Zhang Hua Mei vờ hỏi có biết thầy nào chữa bệnh giỏi thì chị này nói không biết và cũng đang có nhu cầu tìm thầy chữa bệnh giỏi.

Như đã phân công, Ke Win Ying và Xie Yu Qiong nói với chị Nhỏ là có ông chủ là thầy phép chữa bệnh không mất tiền nhưng phải đem tài sản đến để thầy làm phép rồi sẽ trả lại. Chị Nhỏ tin liền hẹn cả 3 ra công viên Thuận Kiều Plaza và về nhà lấy tài sản. Lúc này, Guan Zao đi theo quan sát chị.

Khoảng 30 phút sau, chị Nhỏ mang hơn 5 triệu đồng, 3 miếng vàng SJC 9999, 1 lắc vàng khoảng 5,9 chỉ đến điểm hẹn. Tại đây, Zhang Hua Mei liền lấy 1 túi đen nói chị Nhỏ bỏ toàn bộ tài sản để đổ nước phép. Sau đó, người này nhanh tay tráo đổi túi tài sản của chị Nhỏ bằng 1 túi y hệt đựng đá và giấy báo rồi đưa cho nạn nhân, nói đã làm phép xong. Khi chị Nhỏ về đến nhà mới phát hiện bị lừa đảo liền báo công an.

Qua truy xét, 4 đối tượng trên bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tin -ảnh: Quốc Chiến