“Hóa kiếp” chì thành đồng đen đi lừa đảo

Tin mới

06/02/2015 16:12

Sau khi “hóa kiếp” chì thành đồng đen, nhóm của Um diễn màn kịch khá hoàn hảo để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

 

(NLĐO)- Ngày 6-2, TAND tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với các bị cáo Trần Văn Um (SN 1966), Nguyễn Văn Buôl (SN 1968), ngụ cùng xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang và Tống Hoàng Huy (SN 1974), ngụ thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Nạn nhân là ông Lê Văn Tuấn ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Theo cáo trạng, vào tháng 9-2013, do biết ông Tuấn làm nghề mua bán thủy sản có nhiều tiền nên Um, Buôl và Huy bàn bạc nhau tìm cách lừa bán cục đồng đen có trị giá hơn 20 tỉ đồng. Để thực hiện hành vi này, Um phân công Buôl đóng giả vai nhân viên kỹ thuật của Công ty NASA (Mỹ), còn Huy lấy tên Đây, là chủ nhân của cục đồng đen cần bán. Riêng Um lấy tên Pho và đóng vai kẻ môi giới mua bán đồng đen.

 

3 bị cáo Um, Buôn và Huy cuối đầu nhận tội tại Tòa.

3 bị cáo Um, Buôn và Huy cuối đầu nhận tội tại Tòa.

 

Sau đó, cả nhóm mua 2 kg chì về nấu thành đồng đen và chuẩn bị thêm tấm kính nứt cùng với cái quẹt gas đã bị nổ để diễn trò lừa thử đồng đen. Buôl đến gặp ông Tuấn và giới thiệu mình là nhân viên Công ty NASA ngỏ ý muốn mua đồng đen rồi nhờ ông này làm môi giới sẽ chi hoa hồng cao. Vốn dĩ muốn mua đồng đen nên ông Tuấn đồng ý và đôi bên hẹn gặp nhau để xem thử hàng tại khu vực bến đò Thanh Bình thuộc huyện Châu Phú. Trong lúc thử hàng, Đây dùng trò “ảo thuật” khá hoàn hảo để đánh tráo tấm kính nứt và quẹt gas bị nổ nhằm qua mắt ông Tuấn. Do tin tưởng đây là đồng đen thật nên chỉ trong vòng 3 ngày sau đó, ông Tuấn đã đặt cọc cho 3 đối tượng này 50 triệu đồng.

Đến khoảng 19 giờ ngày 20-9-2013, ông Tuấn đi cùng người em trai và mang theo 500 triệu đồng đến khu vực bến đò Thanh Bình để thử lại đồng đen lần nữa rồi trả tiền và nhận hàng. Tuy nhiên, Um và Huy đề nghị ông Tuấn sang bờ sông đối diện thuộc huyện Phú Tân để thử đồng đen. Sau khi giao hàng cho ông Tuấn, tên Huy quay lại bến đò giật túi xách đựng 500 triệu đồng trên tay người em của nạn nhân rồi cùng Pho chạy xe đi mất. Buôl, Um và Huy hẹn nhau tại khu vực cầu sắt Số 13 thuộc huyện Tri Tôn để chia nhau tiền tiêu xài.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía nạn nhân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định truy nã Buôl, Um và Huy. Từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8-2014, cả 3 đối tượng này đã lần lượt bị bắt và bị khởi tố điều tra.

Kết thúc phiên xét xử cùng ngày, HĐXX tuyên phạt Um 15 năm tù, còn Buôn và Huy mỗi người nhận 11 năm tù.

 

 

 

 

Tin-ảnh: T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI