Lý do tạm hoãn phiên tòa do phía bị hại, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) có đơn xin hoãn tòa vì lý do riêng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong cùng diễn biến vụ việc, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã cách chức thượng tá Trương Quốc Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch vì đã xử lý gây oan sai đối với bà Ngọc. Ông Hiếu sau khi bị cách chức đồng thời được cho nghỉ hưu do đã đến tuổi theo quy định.

Bà Ngọc trong thời điểm được trả tự do lên làm việc với cơ quan chức năng

Bà Ngọc trong thời điểm được trả tự do lên làm việc với cơ quan chức năng

Liên quan vụ việc, thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nhơn Trạch cũng bị cách chức. Ông Sơn là người trực tiếp điều tra, ông Hiếu ký quyết định khởi tố bắt giam bà Ngọc về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Cũng liên quan vụ việc, ông Nguyễn Chí Hà, Phó viện trưởng VKSND huyện Nhơn Trạch và ông Phạm Hùng Chính, kiểm sát viên bị kỷ luật khiển trách vì để xảy ra sai phạm trong quá trình kiểm sát, phê chuẩn khởi tố. Viện trưởng VKSND huyện Nhơn Trạch bị phê bình, rút kinh nghiệm.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 4-2016, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc đến công an tố cáo mình và gia đình bị lực lượng bảo vệ rừng đánh đập, hủy hoại tài sản tại đầm tôm nhưng lại bắt giam bà để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ” về vụ việc tố cáo “sa tặc” xảy ra trước đó.

Báo chí vào cuộc, các vụ việc được lật lại, việc bắt giam bà Ngọc được xác định không có căn cứ. Sau đó, bà Ngọc được minh oan, VKSND và Công an huyện nhơn Trạch phải công khai xin lỗi. Các bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành (trên địa bàn 2 huyện Nhơn Trạch, Long Thành) đã bị truy tố.

X.Hoàng