Sáng 5-6, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Ngô Văn Chiến (SN 1980), Trần Văn Sự (SN 1975), Đặng Anh Tuấn (SN 1980) và Bùi Thị Chiên (SN 1977, cùng ngụ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) trong đường dây đa cấp MB24.

Hơn 700 người được tòa triệu tập trong vụ đa cấp MB24 chấn động - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ vì đây là một trong những vụ án có số lượng người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhiều nhất từ trước tới nay mà còn là vụ án nhùng nhằng trong tố tụng, đã được khởi tố nhiều năm trước đến nay mới đưa ra xét xử.

Từ sáng sớm, hàng trăm người được triệu tập đã có mặt tại tòa làm các thủ tục. Nhiều người không mang giấy triệu tập, hoặc không mang giấy tờ tùy thân đều không được cho vào khuôn viên tòa. Do số lượng người được triệu tập quá đông nên HĐXX đã phải che rạp trong sân tòa và bố trí các màn hình truyền trực tiếp từ phòng xử án để mọi người theo dõi. Có gần 10 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo, bị hại. Gần 100 cán bộ chiến sĩ công an cũng được điều động để đảm bảo trật tự phiên tòa.

Hơn 700 người được tòa triệu tập trong vụ đa cấp MB24 chấn động - Ảnh 2.

Làm thủ tục tham dự phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là công ty MB24 Hà Nội) được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký DN vào tháng 5-2011, vốn điều lệ hơn 9 tỉ đồng do Ngô Văn Huy là người đại diện pháp luật, chức danh giám đốc.

Thông qua giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số với tên miền www.muaban24.vn, công ty MB24 Hà Nội xây dựng mô hình và phương thức hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử muaban24.vn theo sơ đồ nhị phân cấp tiến bất đồng đẳng.

Hơn 700 người được tòa triệu tập trong vụ đa cấp MB24 chấn động - Ảnh 3.

Do số lượng người triệu tập quá đông nên phải theo dõi xét xử qua màn hình

Tiếp đó, vào các tháng 10 và 12-2011, chi nhánh MB24 Đắk Lắk và Buôn Ma Thuột lần lượt được thành lập. Đại diện pháp luật MB24 Đắk Lắk là Ngô Văn Chiến (giám đốc), sau đó Trần Văn Sự thay thế; MB24 Buôn Ma Thuột do Bùi Thị Chiên làm giám đốc, sau đó Đặng Anh Tuấn thay thế.

Để có được nhiều người tham gia, những người này trực tiếp gặp gỡ, hoặc gián tiếp thông qua các hội viên của hai chi nhánh mở các lớp giới thiệu về muaban24.vn. Khi một người muốn tham gia vào hội viên MB24 thì phải đóng số tiền 5,2 triệu đồng.

Hơn 700 người được tòa triệu tập trong vụ đa cấp MB24 chấn động - Ảnh 4.

Nhiều người không được vào phiên tòa vì thiếu giấy tờ

Quá trình hoạt động từ tháng 10-2011 đến tháng 7-2012, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk đã phát triển được 2.054 gian hàng với tổng doanh thu hơn 10 tỉ đồng. Ngoài ra còn có 2.300 gian hàng nơi khác do MB24 Hà Nội chuyển về.

Toàn bộ số tiền hơn 10 tỉ đồng được chuyển về MB24 Hà Nội. MB24 Hà Nội sau đó trích hoa hồng cho Chiến, Sự, Tuấn, Chiên thụ hưởng số tiền hơn 3 tỉ đồng. Cụ thể, Chiến và Sự mỗi người được nhận hơn 1 tỉ đồng; Tuấn nhận hơn 900 triệu đồng và Chiên nhận gần 29 triệu đồng.

Hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, không kê khai thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quy định của pháp luật…

Dự kiến vụ án sẽ xét xử kéo dài trong 10 ngày.

Cao Nguyên