Hứa chạy án, lừa tiền tỉ, luật sư bóc lịch 16 năm

Tin mới

21/05/2014 16:01

(NLĐO) – Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM hứa "chạy án" rồi lừa đảo gia đình thân chủ để chiếm đoạt số tiền 1,81 tỉ đồng trong vòng 2 năm.

Ngày 21-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lương Anh Tiến (SN 1967, luật sư Đoàn luật sư TP HCM) mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2011, thông qua một người quen, gia đình ông Nguyễn Minh Tuấn (phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức) đã đến văn phòng Luật sư Lương Anh Tiến yêu cầu bào chữa cho ông Tuấn.

Cựu luật sư Lương Anh Tiến hầu tòa

Luật sư Lương Anh Tiến hầu tòa

Để tạo lòng tin cho gia đình ông Tuấn, Tiến cho biết từng bào chữa nhiều vụ án lớn và có khả năng tác động đến các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ giảm bớt tội danh, được tuyên trắng án và sẽ được trả tự do tại tòa. Tiến còn tiết lộ rằng sẽ “chạy án” để ông Tuấn nhẹ tội nhất! Nghe lời Tiến, trong 2 năm 2011 và 2012, gia đình ông Tuấn đã chuyển cho Tiến số tiền 1,81 tỉ đồng.

Tuy nhiên, xét xử sơ thẩm vào tháng 9-2012, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Tuấn 11 năm tù cho cả hai tội danh lừa đảo và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Biết Tiến lừa đảo vụ "chạy án", gia đình đã làm đơn tố cáo hành vi này.

Tại phiên tòa, Tiến khai rằng bị ép cung, dụ cung và điều tra viên hứa hẹn nếu nhận tội sẽ cho tại ngoại về nhà với gia đình. Ngoài ra, Tiến nói rằng lời khai của bị hại và những người liên quan không đáng tin cậy vì họ là một nhóm người có mối quan hệ mật thiết, bạn bè…

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Bạch Huệ nhấn mạnh: “Bị cáo là luật sư, là người có trình độ học vấn cao, am hiểu pháp luật nên nói bị dụ cung, được hứa hẹn là không thể chấp nhận. Ngoài ra, lời khai của những người liên quan đến vụ án là hoàn toàn có cơ sở, đồng nhất nên tòa bác toàn bộ lời tự bào chữa của bị cáo”.

Tin - ảnh: Ph.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI