Chiều 26-11, luật sư Hà Trọng Đại, người bào chữa cho Cao Tài Năng (40 tuổi) và Vũ Thị Mừng (38 tuổi, vợ Năng), cho biết 2 thân chủ của ông đã có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội. Bị cáo Cao Tài Năng xin giảm nhẹ hình phạt còn Vũ Thị Mừng kháng cáo vì cho rằng bản thân không phạm tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".

Kẻ giết chủ nợ, đốt xác phi tang xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Cao Tài Năng tại phiêm tòa sơ thẩm ngày 18-11.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 18-11, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên bị cáo Năng mức án tử hình về các tội "Giết người", "Cướp tài sản", "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Còn bị cáo Mừng chịu mức án 6 năm 6 tháng tù về các tội "Che giấu tội phạm" và "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".

Theo cáo trạng, vợ chồng Năng thuê căn nhà ở số 126 Nguyễn Thượng Mẫn (phường Bình Hàn, TP Hải Dương) để mở hiệu thuốc tân dược.

Quá trình kinh doanh, vợ chồng Năng vay của ông Dương Công C. (47 tuổi, trú tại phố Cuối, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc) hơn 7 tỉ đồng. Sau này, hai vợ chồng trả hơn 4 tỉ đồng. Số tiền còn lại gần 3 tỉ đồng, họ xin khất nhưng ông C. không đồng ý và hẹn ngày 28-11-2020 sẽ gặp để thanh toán.

Sáng hôm đó, Năng thấy hiệu thuốc không có ai nên hẹn ông C. đến đây, dùng gậy gỗ sát hại rồi lái ôtô hiệu Mazda CX5 của nạn nhân lên Hà Nội, bỏ xe ở ven đường trong Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ.

Sau khi bắt taxi quay về Hải Dương, Năng ra bờ sông Kim Sơn dùng cuốc đào hố rộng khoảng 2 m. Buổi tối, Năng nói cho vợ biết việc mình đã gây án mạng giết chủ nợ. Mừng đã khuyên chồng ra đầu thú.

Do Năng dọa tự tử và sợ Năng bị bắt đi tù nên người phụ nữ đã đồng ý giúp khi chồng đề nghị giúp đỡ. Ngay trong đêm, hai vợ chồng Năng đi ôtô đến hiệu thuốc, chở xác nạn nhân ra bờ sông chôn.

Đầu giờ chiều 29-11-2020, Năng chở vợ lên Hà Nội để xóa dấu vết trên ôtô. Thời gian sau, Năng thường xuyên ra nơi chôn nạn nhân xem xét tình hình và phát hiện có một số cây mới được trồng.

Lo sợ sự việc giết chủ nợ bị bại lộ, tối 8-2-2021, vợ chồng Năng mua 6,5 lít xăng và một số dụng cụ ra bờ sông đào, đốt xác phi tang. Đến ngày 1-7, Năng ra đầu thú khi cơ quan điều tra đã xác định Năng là nghi phạm gây án.

Tại phiên tòa, Năng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn hối cải. Bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt với tội Cướp tài sản vì cho rằng không có mục đích phạm tội này.

Còn bị cáo Vũ Thị Mừng phản cung, không đồng ý việc mình đã phạm 2 tội danh trên. "Tôi không nhìn thấy anh Năng giết người, không nhìn thấy thi thể anh Cường. Tôi cũng không đào, đốt, đập xương cốt…", Mừng tự bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm.

Về lời khai của Mừng tại phiên toà, Năng cho rằng "có nhiều điều không đúng". Tuy nhiên, bị cáo này mong muốn HĐXX khoan hồng cho vợ mình.

Tr.Đức