Theo kết luận này, tối 28-12-2013, Tu Ngọc Thạch (SN 1999; ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh) có xảy ra mâu thuẫn với Lê Tấn Khỏe (SN 1999; ngụ xã Vạn Long). Chiều 29-12-2013, Khỏe cùng nhóm bạn đang uống nước trước cổng UBND xã Vạn Long thì thấy Thạch cùng anh đi trên chiếc xe đạp chạy ngang qua nên mang vỏ chai nước khoáng đuổi đánh và ném trúng đầu Thạch. Thạch bỏ chạy, sau đó nhờ người giàn xếp, cùng Khỏe bắt tay giảng hòa.

Thế nhưng, Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm (đều là công an viên xã Vạn Long) nghe tin nhóm của Thạch tìm Khỏe để đánh nên điện thoại yêu cầu Nguyễn Trung Thắng (phó Công an xã Vạn Phước) phối hợp mời Thạch về trụ sở làm việc. Khi thấy Phát và Tâm đến, Thạch bỏ chạy. Phát dùng mũ bảo hiểm ném trúng lưng Thạch. Sau đó, Thắng bắt được Thạch rồi giao cho Phát. Phát dùng còng số 8 còng tay Thạch ra sau rồi đánh vào mặt làm Thạch té ngã.

Phát tiếp tục dùng chân đạp lên người Thạch rồi kéo Thạch lên Quốc lộ 1 tiếp tục dùng tay đánh nhiều cái vào đầu Thạch. Thắng thấy vậy can ngăn và cùng Tâm chở Phát và Thạch về trụ sở Công an xã Vạn Long. Tại đây, Phát tiếp tục đánh nhiều cái và ngực, sườn Thạch.

Sau đó Công an xã Vạn Long mời gọi gia đình bảo lãnh Thạch về. Đến sáng 30-12-2013, Thạch ói mửa nên gia đình đưa đến bệnh viện và Thạch tử vong tại bệnh viện ngày 31-12-2013. Kết luận của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Khánh Hòa khẳng định nguyên nhân dẫn đến Thạch tử vong là do chấn thương sọ não.

Trước những nghi ngờ Phát đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu Thạch gây chấn thương sọ não, Công an huyện Vạn Ninh thu giữ mũ bảo hiểm của Phát (bị rạn nứt). Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT khẳng định việc mũ bảo hiểm bị rạn nứt là do nhiều yếu tố tác động ngoài trời, Phát không dùng mũ bảo hiểm để đánh vào đầu Thạch.

(Từ trái sang phải) Lê Tấn Khỏe, Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm tại phiên tòa sơ thẩm
(Từ trái sang phải) Lê Tấn Khỏe, Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm tại phiên tòa sơ thẩm

Kết luận của Công an huyện Vạn Ninh khẳng định Khỏe và Phát có cùng hành vi dùng vỏ chai nước khoáng ném trúng vào đầu và dùng chân, tay đánh Thạch dẫn đến chấn thương sọ não, gây tử vong. Hành vi này cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”

Công an huyện Vạn Ninh cũng khẳng định Phát và Tâm có hành vi bắt Thạch dẫn giải về trụ sở làm việc mà không được phân công của trưởng, phó công an xã là cấu thành tội “Bắt người trái pháp luật”

Nỗi đau của cha mẹ Tu Ngọc Thạch khi nghe các bị cáo tại tòa kể lại việc đánh chết con mình
Nỗi đau của cha mẹ Tu Ngọc Thạch khi nghe các bị cáo tại tòa kể lại việc đánh chết con mình

Riêng đối với Thắng, Công an huyện Vạn Ninh cho rằng việc làm này là theo quy chế phối hợp giữa công an các xã, không có căn cứ xử lý về hành vi “Bắt người trái pháp luật”.

2 công an xã Lê Minh Phát (trái) và Lê Ngọc Tâm kể lại việc bắt và đánh chết 1 học sinh
2 công an xã Lê Minh Phát (trái) và Lê Ngọc Tâm kể lại việc bắt và đánh chết 1 học sinh

Trước đó, trong 2 ngày 23 và 24-3-2015, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra lại vì nhiều tình tiết, vật chứng quan trọng của vụ án chưa được làm rõ.

Vụ án làm nhiều người bức xúc kéo lên Quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông nhiều giờ
Vụ án làm nhiều người bức xúc kéo lên Quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông nhiều giờ

Tại bản án sơ thẩm, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên phạt Phát 6 năm 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Khỏe bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, Tâm bị phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Sau đó, gia đình nạn nhân đã kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo.

Bài và ảnh: Hồng Ánh