Liên quan đến vụ “Gây tai nạn rồi vội chôn xác nạn nhân” (Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh), ngày 24-6, ông Huỳnh Xuân Phương (SN 1948, ngụ thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) cho biết đã gửi đơn lên VKSND huyện Sơn Hòa khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của công an huyện này. Đơn của ông yêu cầu làm rõ những hành vi tố tụng uẩn khúc của Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có sai phạm và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời

Trong đơn, ông Phương cho biết do bức xúc về việc làm uẩn khúc, không khách quan của Công an huyện Sơn Hòa khi cho phép chủ nhà xe gây tai nạn làm chết con ông tự chôn cất mà không báo cho gia đình biết, ngày 19-4, ông đã gửi đơn khiếu nại. Tuy nhiên, mãi đến ngày 12-6, khi đã hết thời hạn giải quyết, gia đình mới nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Sơn Hòa.

Vợ chồng ông Huỳnh Xuân Phương bức xúc với quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Sơn Hòa
Vợ chồng ông Huỳnh Xuân Phương bức xúc với quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Sơn Hòa

Quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Sơn Hòa khẳng định hoạt động điều tra của Cơ quan CSĐT công an huyện là khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật. Việc 2 cán bộ công an huyện đến nhà ông Phương vào khoảng 10 giờ ngày 6-4 hỏi về anh Huỳnh Xuân Điền (SN 1980, con trai ông) là hoạt động xác minh truy tìm danh tính nạn nhân tai nạn giao thông. Thời điểm đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa chưa xác định được nạn nhân trong vụ tai nạn là Điền nên không thông báo cho gia đình ông Phương.

“Hai công an đến hỏi đây có phải là nhà Huỳnh Xuân Điền không, gia đình tôi nói phải. Như vậy, họ đã biết là Huỳnh Xuân Điền rồi, sao lại nói tại thời điểm ấy chưa xác định được nạn nhân trong vụ tai nạn là Điền nên không thông báo cho gia đình? Vì sao Công an huyện Sơn Hòa cử cán bộ đến nhà mà không cho gia đình tôi biết? Vì sao họ đã biết Huỳnh Xuân Điền rồi mà đến 20 giờ ngày 7-4 vẫn giao tử thi cho chủ xe gây tai nạn mai táng?” - ông Phương nêu hàng loạt nghi vấn.

Chưa làm rõ động cơ

Quyết định giải quyết khiếu nại của Công an huyện Sơn Hòa cũng đề cập việc chôn cất tử thi chưa rõ tung tích là căn cứ vào khoản 5, điều 38 Luật Giao thông đường bộ. Trong trường hợp này, UBND xã nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm tổ chức chôn cất. Công an huyện Sơn Hòa giao tử thi cho UBND xã Suối Bạc chôn cất là đúng quy định pháp luật. Việc chủ nhà xe hỗ trợ kinh phí chôn cất là xuất phát từ tình cảm, đạo đức.

Về vấn đề này, ông Phương cho rằng khoản 5, điều 38 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ: Trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất thì sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoàn tất các công việc theo quy định và đồng ý cho chôn cất, UBND xã có trách nhiệm tổ chức chôn cất. Trong trường hợp này, 2 công an huyện đến hỏi nhà Huỳnh Xuân Điền và đã biết đó là Điền thì sao còn gọi là không rõ tung tích?

“Công an huyện Sơn Hòa - là cơ quan có thẩm quyền - chưa hoàn tất các công việc theo quy định pháp luật mà đã đồng ý cho chôn cất nạn nhân là vì động cơ gì, vì sao quyết định giải quyết khiếu nại không đề cập?”- ông Phương thắc mắc.

Ông Phương cho rằng sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Sơn Hòa phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để thân nhân nhận dạng nạn nhân nhưng họ không làm mà lại cho chôn cất. “Vì sao Công an huyện Sơn Hòa lại ra quyết định giải quyết khiếu nại có nội dung trái ngược với những gì họ đã thừa nhận và xin lỗi gia đình tôi?” - ông đặt vấn đề.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 6-4, một vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 25 (đoạn qua thôn Phú Hữu, xã Suối Bạc) làm anh Huỳnh Xuân Điền tử vong lúc 23 giờ cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Chiều 7-4, Công an huyện Sơn Hòa cho đưa thi thể nạn nhân về, sau đó chính quyền địa phương cùng nhà xe mai táng ngay tại nghĩa địa xã Suối Bạc. Ngày 26-4, Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa cùng Công an và VKSND huyện đã tổ chức xin lỗi gia đình nạn nhân, đồng thời thừa nhận có thiếu sót trong giải quyết vụ việc.

Đề cập đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân, ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, nhìn nhận: “Không giải quyết ổn thỏa thì người dân sẽ khiếu nại tiếp thôi”.

Bài và ảnh: Hồng Ánh