Chiều 25-5, Công an huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã báo cáo kết quả điều tra xác minh vụ tai nạn giao thông (TNGT) tại xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa vào sáng 6-4 (Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh). Cùng ngày, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho hay VKSND tỉnh Phú Yên cũng đã có báo cáo về vụ việc gửi đến VKSND Tối cao.

Công an khẳng định không sai

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Sơn Hòa, khoảng 5 giờ 45 phút ngày 6-4, 1 thanh niên chưa rõ danh tính (sau này xác định là Huỳnh Xuân Điền SN 1980, ngụ khu phố Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) đi bộ trên Quốc lộ 25 (đoạn qua thôn Phú Hữu, xã Suối Bạc). Hai tay cầm 2 viên đá, Điền ném 1 viên rồi cầm 1 viên lao vào đầu xe chở mía do Trần Đình Nam (SN 1985, ngụ xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa) điều khiển rồi ngã văng ra.

Vợ chồng ông Huỳnh Xuân Phương bức xúc trước một số nội dung trong báo cáo của công an
Vợ chồng ông Huỳnh Xuân Phương bức xúc trước một số nội dung trong báo cáo của công an

Vụ tai nạn làm Điền bị thương phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, sau đó tử vong lúc 23 giờ cùng ngày. Sau vụ tai nạn, Công an huyện Sơn Hòa phân công lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương truy tìm nhưng không xác định được danh tính nạn nhân.

“Lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa đã thống nhất với VKSND huyện báo cáo lãnh đạo UBND huyện, xin ý kiến để chỉ đạo phối hợp cùng chính quyền địa phương xã Suối Bạc trong khi đợi thông báo kết quả xác minh thân nhân tử thi, tổ chức mai táng nạn nhân tại địa phương nơi xảy ra tai nạn để sau này thân nhân dễ dàng, thuận lợi đến nhận tử thi. Lúc 20 giờ ngày 7-4, gia đình ông Trần Đình Nam cùng chính quyền xã Suối Bạc đã mai táng tử thi tại nghĩa địa thôn Tân Thành, xã Suối Bạc” - báo cáo nêu. Công an huyện Sơn Hòa cũng đã tiếp tục ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân trên toàn quốc nhưng chưa kịp gửi thì gia đình nạn nhân tìm đến nhận dạng.

Báo cáo kết luận: “Quá trình điều tra vụ TNGT, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa tuân thủ đúng theo quy định tại thông tư số 77/2012/TTBCA ngày 28-12-2012 của Bộ Công an về quy trình điều tra giải quyết TNGT đường bộ. Việc điều tra, giải quyết TNGT và mai táng tử thi chưa rõ tung tích thực hiện theo điều 38 Luật Giao thông đường bộ ngày 13-11-2008”.

Trước đó, Công an huyện Sơn Hòa thừa nhận nguyên nhân vụ việc do cán bộ công an huyện kết hợp với công an thị trấn được phân công đến nhà Điền thông báo cho gia đình nhưng 2 cán bộ công an đến mà không thông báo. Tuy nhiên, nội dung này hoàn toàn không được đề cập trong báo cáo. Ông Lê Văn Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Sơn Hòa, lại cho rằng viện này không có trách nhiệm trong việc bàn giao và mai táng thi thể nạn nhân vì VKSND chỉ có trách nhiệm kiểm sát trong phạm vi thủ tục tố tụng; việc bàn giao, mai táng tử thi không nằm trong phạm vi tố tụng.

Đề cập đến việc viện thống nhất với công an báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND huyện cho mai táng nạn nhân như báo cáo công an huyện, ông Hùng nói: “Ai thống nhất? Ai ký biên bản mà thống nhất? Đâu có kiểm sát viên nào ký biên bản thống nhất gì đâu. Họp liên ngành trước đây, tôi đã nói điều này rồi”. Ông Nguyễn Văn Cư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cũng nhấn mạnh khi được xin ý kiến, ông chỉ đạo là làm sao đúng quy định pháp luật chứ không chỉ đạo chôn sớm hay muộn.

Bức xúc chưa được giải tỏa

Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, tỏ ra không bằng lòng với báo cáo của công an huyện. Theo ông Phụng, điều gia đình và dư luận bức xúc không phải là vụ tai nạn mà là việc vì sao công an đến nhà nạn nhân nhưng không thông báo cho người nhà mà vội chôn xác nạn nhân.

“Vì 2 điều này mà gia đình nạn nhân đặt nghi vấn là công an và gia đình nhà xe có gì hay không? Tuy nhiên, công an huyện chỉ trả lời chung chung là làm đúng quy trình. Đúng là đúng như thế nào, theo điều khoản nào cụ thể chứ, nói chung chung như thế thì làm sao lãnh đạo huyện trả lời được với gia đình nạn nhân. Không khéo gia đình nạn nhân càng bức xúc thêm” - ông Phụng nói và cho biết sẽ bàn bạc với lãnh đạo UBND huyện để đề xuất với thường trực huyện ủy mời lãnh đạo công an huyện làm rõ những thắc mắc này.

Điều 38 Luật Giao thông đường bộ chỉ quy định “trường hợp có người chết mà không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất thì sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoàn tất các công việc theo quy định của pháp luật và đồng ý cho chôn cất, UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức chôn cất”. Vậy, trong vụ việc này, cho chôn xác nạn nhân khi chưa thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã hoàn tất các công việc theo quy định của pháp luật hay chưa? Điều này báo cáo không nói rõ.

Nhờ cấp trên giải quyết

Theo ông Huỳnh Xuân Phương (cha của nạn nhân), ngày 21-5, Công an huyện Sơn Hòa đã mời gia đình ông đến xin lỗi. “Trưởng công an huyện năn nỉ vợ chồng tôi thông cảm, đừng thưa kiện đâu nữa. Ông bảo anh em đôi khi không thông báo cụ thể cho gia đình và thay mặt công an, ông xin lỗi. Ông hứa sẽ phụ một phần chi phí mai táng, lo mồ mả, ma chay nhưng tôi không chịu” - ông Phương nói.

Ông Phương khẳng định sẽ đề nghị cấp trên giải quyết vụ việc này. Về báo cáo của công an huyện cũng như VKSND tỉnh là gia đình ông Phương đến công an huyện “xin bốc thi hài Huỳnh Xuân Điền từ nghĩa địa xã Suối Bạc về chôn cất tại nghĩa trang thị trấn Củng Sơn”, ông Phúc tỏ ra tức giận: “Ai nói xin. Tôi đến yêu cầu ai chôn con tôi phải quật mộ để trả xác lại cho gia đình tôi chứ xin cái gì”.

H.Ánh

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH