Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo TrustBank

Tin mới

27/09/2017 10:59

(NLĐO) – Hàng loạt nguyên lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Đại Tín bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay.

Ngày 27-9, thông tin từ Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an cho biết đã thi hành lệnh khởi tố bị can, khám xét nơi ở đối với 14 bị can nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) về hành vi "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng".

Những bị can này bị khởi tố vì có vai trò giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn – nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng ngàn tỉ đồng.

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo ngân hàng TrustBank - Ảnh 1.

Bà Hứa Thị Phấn và nhà riêng thời điểm công an khám xét tháng 3-2017

Cơ quan điều tra cũng thay đổi tội danh của bị can Phấn từ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" sang "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trong số các bị can bị khởi tố, Bộ Công an ra quyết định bắt tạm giam 4 người gồm: Ngô Kim Huệ (nguyên Phó Tổng giám đốc TrustBank), Ngô Nguyễn Đoan Trang (nguyên Phó Tổng giám đốc TrustBank), Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng VN - chi nhánh Lam Giang).

Ngoài ra, C46 còn tống đạt các quyết định khởi tố, khám xét nơi ở của các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ TrustBank gồm: Bùi Thế Nghiệp (Trưởng Phòng Định giá tài sản Công ty xử lý nợ TrustBank), Nguyễn Vĩnh Mậu (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT TrustBank) và các thành viên HĐQT, nhân viên TrustBank được cho là có vai trò giúp sức cho bà Phấn.

Theo điều tra, bà Phấn đã chỉ đạo các đồng sự trên ký các biên bản chấp nhận cho Trustbank mua nhiều bất động sản trái quy định, gây thiệt hại cho ngân hàng gần 5.000 tỉ đồng. Với hành vi này bà Phấn và một số người khác bị thay đổi tội với cáo buộc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tại phiên xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm TAND TP HCM cho rằng vốn chủ sở hữu của Trustbank bị âm hơn 2.800 tỉ đồng là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do nhóm bà Phấn và Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT), Trần Sơn Nam (Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín) gây ra. Riêng bà Phấn còn sử dụng 29 cá nhân vay tiền, thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản, lấy tiền ngân hàng góp vốn đầu tư cho các công ty thành viên.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, nhóm bà Phấn có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu, chi khống hàng ngàn tỉ đồng của Trustbank để tất toán nợ cũ của nhóm bà Phấn nhưng lại ghi nợ cho nhóm Phương Trang. Trong đó, đáng chú ý là bà Phấn còn có hành vi mua, nâng giá bất động sản để rút ruột Trustbank, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng.

Tin -ảnh: Sỹ Hưng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI