Chiều 23-4, một lãnh đạo Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", đồng thời tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Tuyên (SN 1970, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) để điều tra về hành vi trên.

Tại cơ quan công an, bước đầu tài xế Tuyên khai do trước đó ở nhà có việc nên đã uống khoảng từ 5-7 cốc bia loại lớn. Sau khi đã uống bia, tài xế Tuyên điều khiển xe ôtô không còn làm chủ được tốc độ nên gây ra vụ tai nạn liên hoàn đặc biệt nghiêm trọng.

Khởi tố vụ tài xế say xỉn gây tai nạn làm nhiều người thương vong - Ảnh 1.

Tài xế Đỗ Xuân Tuyên tại cơ quan công an

Tài xế Tuyên sau khi đã tỉnh táo cho biết hiện đã ý thức được hành động do mình gây ra, đồng thời mong đây là bài học cho những tài xế khác nếu đã uống rượu bia thì không lái xe ôtô nữa.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 22-4, tài xế Đỗ Xuân Tuyên điều khiển xe ôtô Hyundai mang BKS 29A-784.09 va chạm với 5 xe máy, 1 xe đạp điện trên đường Vĩnh Hồ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tuy nhiên, tài xế này không dừng lại mà lái xe bỏ chạy ra đường Tây Sơn rồi rẽ vào đường Láng và tiếp tục tông vào nhiều phương tiện khác, khiến bà L.T.T.H (42 tuổi, là công nhân vệ sinh môi trường, trú tại Hà Nội) tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế Tuyên sau khi gây tai nạn kinh hoàng là 1,041ml/lít khí thở, một nồng độ cồn quá cao, vượt quá quy định cho phép nhiều lần. Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đến 9 giờ sáng hôm sau (ngày 23-4), tài xế Tuyên vẫn chưa tỉnh táo.

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ngay sau đó đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với tài xế Đỗ Xuân Tuyên.

Trong sáng 23-4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn. Ông chỉ đạo các đơn vị liên quan của TP Hà Nội hỗ trợ, giúp đỡ gia đình nạn nhân tử vong tổ chức chu đáo tang lễ, ổn định cuộc sống; hỗ trợ việc học tập đối với 2 con nhỏ (đang học lớp 6 và lớp 9) của nạn nhân. Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội giao cho Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) làm thủ tục, chính sách hỗ trợ cho hai con trai của nạn nhân H. ăn học hết cấp 3.

B.H.Thanh