TAND TP HCM vừa tuyên bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu căn nhà số 82 Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5, TP HCM.

Trong vụ kiện, bà Trịnh Kim Hoa (81 tuổi, ngụ tại San Francisco- Mỹ) khởi kiện đòi lại quyền sở hữu căn nhà trên từ 2i chị em bà Trần Hữu (69 tuổi), Vương Lan Anh ( 60 tuổi, cùng ngụ quận 5).

Nhờ trông coi nhà 27 năm

Căn nhà số 82 Huỳnh Mẫn Đạt do vợ chồng bà Trịnh Kim Hoa mua từ năm 1960. Gia đình bà sinh sống tại đây đến tháng 4-1975. Đúng ngày 30-4-1975, trước khi xuất ngoại, vợ chồng bà Hoa nhờ anh chồng là ông Vương Diệu Kim quản lý, trông coi căn nhà.

Đến năm 1983, ông Kim qua đời.

Theo di nguyện cha để lại, 2 người con gái là bà Hữu và bà Lan Anh tiếp tục trông coi, quản lý căn nhà. Sau 27 năm, vợ chồng bà Hoa hồi hương.

Chính quyền địa phương đồng ý việc gia đình bà nhập hộ khẩu vào địa chỉ số 82 Huỳnh Mẫn Đạt. Từ đó đến nay, bà Hoa thường xuyên đi về giữa Mỹ và Việt Nam.

Đến năm 2014, bà phát hiện chị em bà Hữu và Anh hoàn tất thủ tục đứng tên sở hữu căn nhà này từ lúc nào không rõ.

"Lập tức, tôi làm đơn đề nghị ngăn chặn mọi giao dịch dân sự liên quan đến căn nhà và yêu cầu hai cháu trả lại nhà. Song, hai cháu không những không giao nhà mà tiếp tục sang tên cho người khác nhằm tẩu tán tài sản" – bà Hoa trình bày tại tòa.

Từ đó, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu công nhận quyền sở hữu nhà và buộc bị đơn trả lại quyền sở hữu, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có phần cập nhật sang tên người khác.

Đáp trả, bị đơn cho rằng trước khi từ trần, cha mẹ mình đã mua đứt căn nhà. Phía bị đơn khẳng định: "Chúng tôi có tờ bán nhà lập ngày 3-6-1963, có xác nhận của Quận trưởng quận 5 (cũ)".

Năm 1990, chị em bà Hữu lập thủ tục khai nhận di sản thừa kế do cha mẹ để lại, đã đóng thuế trước bạ đầy đủ theo quy định.

Một thời gian sau, bà Anh tặng bà Hữu phần nhà đất bà nhận thừa kế. UBND quận 5 cấp giấy tờ nhà đất cho bà Hữu từ năm 2011.

Nguyên đơn đã bán nhà

Với tài liệu 2 bên cung cấp, HĐXX sơ thẩm nhận thấy cần trưng cầu giám định mới có thể biết rõ thật, giả.

Phân Viện Khoa học hình sự tại TP HCM kết luận: Chữ ký "hoa" tại tờ bán nhà ngày 3-6-1963 so với mẫu chữ ký đứng tên Trịnh Kim Hoa trên 12 tài liệu dùng làm mẫu so sánh là chữ ký cùng một người...Cơ quan giám định nhận định đây là căn cứ thể hiện việc nguyên đơn có giao dịch mua bán trước đó.

Từ chứng cứ, tài liệu đã xác minh, HĐXX sơ thẩm nhận định giấy bán nhà có chứng thực của chính quyền chế độ cũ và đã trước bạ sang tên; tờ khai nhà đất năm 1977, trích sao sổ địa bộ... thể hiện việc mua bán giữa nguyên đơn với cha bị đơn là hợp pháp.

Bên cạnh đó, HĐXX nhấn mạnh bà Hoa khởi kiện nhưng không đưa ra bất cứ giấy tờ nào là bản chính để chứng minh lập luận bà là chủ sở hữu tài sản. Từ đó, cấp sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện của bà Hoa.

Điều 83, Bộ Luật Tố tụng Dân sự quy định các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Trong trường hợp bản sao giấy tài liệu không có công chứng, chứng thực thì tài liệu chỉ được tòa án chấp nhận khi cả các bên trong vụ kiện đều thừa nhận sự tồn tại và tính chính xác của bản sao.

Di Lâm