xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không đồng ý hoãn tòa, cho nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ngồi trình bày

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên toà sáng 23-4, bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã xin hoãn phiên toà vì lý do sức khoẻ nhưng không được được chủ toạ phiên toà chấp thuận, chỉ cho phép bị cáo này ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.

Sáng 23-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cùng 8 đồng phạm có đơn kháng cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Không đồng ý hoãn tòa, cho nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ngồi trình bày - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong phòng xử, các bị cáo, luật sư và những người liên quan được thư ký phiên tòa bố trí chỗ ngồi hợp lý, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m. Tất cả được yêu cầu đeo khẩu trang, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Tại phần thủ tục trước phiên toà, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói ông đã có đơn xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe.

Trước đề nghị trên của bị cáo Son, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Sơn cho biết trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Tòa có nhận được đơn của các bị cáo, các đề nghị của luật sư, trong đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Son và đơn xin hoãn tòa của luật sư Trần Hoàng Anh (luật sư duy nhất bào chữa cho bị cáo Son). 

Tuy nhiên, phiên phúc thẩm đã phải hoãn một lần vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. "Đây là phiên tòa triệu tập tới lần thứ 2, các bị cáo đều chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo… nên thời gian diễn ra phiên tòa sẽ nhanh gọn"- chủ toạ Nguyễn Văn Sơn nói và cho biết về trường hợp của ông Son, chủ tọa cho biết sẽ xem xét, cho phép bị cáo ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.

Không đồng ý hoãn tòa, cho nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ngồi trình bày - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Nam Trà

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bắc Son tổng hình phạt chung thân; Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng TT-TT) tổng hình phạt 14 năm tù; Phạm Đình Trọng 5 năm tù và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT AVG) 3 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên án từ 2 năm đến 23 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình (Dự án) theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT-TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT-TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; Trương Minh Tuấn 200.000 USD; Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch HĐQT MobiFone, 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải, nguyên tổng giám đốc MobiFone, 500.000 USD.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo