Ngày 31-3, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 4 năm tù đối với Lê Văn Hải (54 tuổi; ngụ phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến thời điểm bị bắt tạm giam vào giữa tháng 9-2020, Lê Văn Hải thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ công khai nhiều bài viết có nội dung xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Trong quá trình điều tra, Lê Văn Hải đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Không được bồi thường như ý, người đàn ông lên Facebook nói xấu chủ tịch tỉnh - Ảnh 1.

Lê Văn Hải tại phiên tòa

Trước đó, năm 2014, ông Hải gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định để khiếu nại, yêu cầu bồi thường về đất theo hiện trạng sử dụng và hỗ trợ mất thu nhập cho gia đình ông ta do có nhà và đất bị thu hồi để xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tại phường Nhơn Bình.

Sau khi kiểm tra, ngày 1-12-2014, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản trả lời việc bồi thường đối với trường hợp thu hồi đất của ông Hải là đúng với quy định.

Không đồng ý với phương án bồi thường này, ông Hải tiếp tục khiếu nại đến Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ… Sau đó, dù được các cơ quan của Trung ương kiểm tra, giải quyết nhưng ông ta vẫn không đồng tình.

Đức Anh