Ngày 5-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), cho biết cơ quan điều tra Công an thành phố sẽ không xử lý hình sự Dương Minh Tuyền (SN 1986, trú tại phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh; được biết tới với biệt danh "thánh chửi") về hành vi sử dụng vũ khí trái phép.


Thánh chửi Dương Minh Tuyền tỏ ra hối hận trước những hành động của mình - Ảnh: Facebook

"Thánh chửi" Dương Minh Tuyền tỏ ra hối hận trước những hành động của mình - Ảnh: Facebook

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Vị, vào tháng 10-2016, Tuyền bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam về các tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Hủy hoại tài sản” sau khi xô xát tại một quán karaoke ở TP Bắc Ninh. Sau đó, Tuyền tiếp tục bị điều tra về hành vi sử dụng vũ khí trái phép.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả trưng cầu giám định, cơ quan chức năng xác định khẩu súng Tuyền sử dụng là vũ khí thô sơ, không phải vũ khí quân dụng. Riêng quả lựu đạn cơ quan điều tra thu giữ là lựu đạn “chết”, chỉ có vỏ. Vì vậy, không có căn cứ xử lý hình sự Tuyền về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, theo kết quả điều tra, vào tối 7-10-2016, Tuyền đi hát karaoke cùng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1977, ở TP Bắc Ninh) tại quán Karaoke Golden (TP Bắc Ninh). Tại đây, do phát sinh mâu thuẫn với chị Lệ (nhân viên phục vụ phòng hát), Tuyền đã giằng, ném chiếc điện thoại di động của chị Lệ xuống sàn phòng hát. Thấy vậy, Hùng nhặt điện thoại lên đưa cho chị Lệ và quay sang cãi nhau với Tuyền dẫn tới 2 bên xảy ra xô xát.

Sau khi mọi người can ngăn, Tuyền về nơi ở lấy 1 khẩu súng (kiểu súng 2 nòng), 1 túi xách bên trong có 1 quả lựu đạn và 1 dây có 30 lỗ đựng đạn, rồi đi bộ từ nơi ở ra phố Nhà Chung. Khi đi đến ngã 3 phố Nhà Chung, Tuyền giơ súng lên trời nổ 3 phát súng. Thấy vậy, người dân xông vào giằng súng, dây đựng đạn và túi xách đựng 1 quả lựu đạn, sau đó đẩy Tuyền về nhà.

Tuyền bỏ đi, nhưng sau đó cầm 1 con dao quắm có lưỡi dài 40 cm quay lại tiếp tục chửi bới anh Hùng. Cùng lúc đó, lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh Bắc Ninh đến giải quyết.

Theo Đại tá Vị, sau một thời gian bị tạm giam tại Trại tạm giam, Tuyền rất ân hận vì những hành động của mình. Hiện tại, cơ quan điều tra đang xem xét xử lý hành chính Dương Minh Tuyền về hành vi sử dụng trái phép vũ khí thô sơ.

Được biết, Dương Minh Tuyền là người rất nổi tiếng trên mạng xã hội với nhiều clip chửi bới và được dân cư mạng gọi là “thánh chửi”. Trang Facebook cá nhân của "thánh chửi" Dương Minh Tuyền có hàng trăm ngàn người theo dõi.

Nguyễn Hưởng