Kiến nghị khẩn cấp trả tự do cho Huỳnh Văn Nén

Tin mới

06/05/2015 15:55

(NLĐO)- Ngày 5-5, 4 luật sư nhận bào chữa cho phạm nhân Huỳnh Văn Nén đã cùng nhau ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC46) và VKSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị đình chỉ vụ án, trả tự do cho phạm nhân này.

Trước đó, Huỳnh Văn Nén đang thụ án chung thân tại trại giam Xuân Lộc do bị TAND tỉnh Bình Thuận kết tội “Giết người” và “Cướp tài sản ” trong vụ án bà Lê Thị Bông bị giết và bị cướp tài sản vào tối 23-4-1998 tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin).

Sau khi phạm nhân này đã thụ án được gần 16 năm và với sự kêu cứu kiên trì của gia đình cùng sự đấu tranh của báo chí, ngày 12-11-2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã tuyên hủy phần quyết định đối với Huỳnh Văn Nén về tội “Giết người”, “Cướp tài sản ” và tổng hợp hình phạt trong bản án hình sự sơ thẩm ngày 31–8–2000 của TAND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại theo thủ tục chung.

Nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh, Nguyễn Thận, phân tích sự bất hợp lý về sợi dây dù tương tự sợi dây này, đã được CQĐT xem là tang vật vụ án.

Nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh, Nguyễn Thận, phân tích sự bất hợp lý về sợi dây dù tương tự sợi dây này, đã được CQĐT xem là tang vật vụ án.

Đơn kiến nghị của các luật sư nêu rõ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, khi xét xử sơ thẩm vụ án, tòa án chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo là chứng cứ kết tội bị cáo, trong khi các lời khai nhận tội của bị cáo liên tục thay đổi, có nhiều mâu thuẫn; biên bản khám nghiệm tử thi, mâu thuẫn với các lời khai của chị Phạm Thị Hồng (là con gái của bà Bông), lời khai của người làm chứng…; nhiều vấn đề mâu thuẫn chưa được điều tra làm rõ về vị trí, cách thức giết bà Bông…

Mặt khác, sau khi ông Nén bị kết án, ngày 2-9-2000, Nguyễn Phúc Thành đã có đơn tố cáo Nguyễn Thọ (là bạn của Thành) là người giết bà Bông chứ không phải Nén. Công an tỉnh Bình Thuận đã có công văn trả lời không có căn cứ cho rằng Nguyễn Thọ là người giết bà Bông, vì Thọ đã đi khỏi địa phương trước khi bà Bông bị giết khoảng 1 tháng trước đó.

Tuy nhiên, theo xác minh của VKSND Tối cao thì trước, trong và sau khi bà Bông bị giết, Thọ vẫn đang có mặt tại địa phương và sau vài ngày bà Bông bị giết Thọ mới biệt tích đến nay. Vì thế, các luật sư kiến nghị CQĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Thuận đình chỉ vụ án, bị can đối với Huỳnh Văn Nén và trả tự do ngay khi hết thời hạn điều tra lại, tức ngày 8-5-2015.

 

Tin- ảnh: Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI