Ngày 22-12, thông tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hân (SN 1965, ngụ số nhà 28 Cửa Tả, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) và Lê Thị Ngọc Tú (SN 1991, ngụ thôn 2, xã Đông Anh, huyện Đông Sơn) để điều tra, làm rõ tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.


Nữ nhân viên 9X Lê Thị Ngọc Tú cầm đầu đường dây làm giả thẻ BHYT để trục lợi

Nữ nhân viên 9X Lê Thị Ngọc Tú cầm đầu đường dây làm giả thẻ BHYT để trục lợi

Riêng Chu Thị Thúy Hà (vợ Nguyễn Văn Hân) liên quan đến vụ việc được cho tại ngoại nhưng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Ngọc Tú là nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh (địa chỉ TP Thanh Hóa) được giao nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký mua thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện của người dân. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Tú đã không chuyển hồ sơ lên Cơ quan BHYT mà câu kết với vợ chồng Nguyễn Văn Hân và Chu Thị Thúy Hà (chủ của hàng photocopy Hân Hà, ở số 28 Cửa Tả) tổ chức photocopy và làm giả nhiều thẻ BHYT để trục lợi cá nhân.

Kể từ tháng 4 đến tháng 7-2016, sau khi được giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và tiền mua BHYT tự nguyện của người dân, "kiều nữ" 9X này đã câu kết với vợ chồng Nguyễn Văn Hân và Chu Thị Thúy Hà làm giả hàng trăm thẻ BHYT bằng cách sử dụng mã cốt thẻ BHYT thật của người khác, sau đó photocopy lại rồi làm giả.

Cho đến thời điểm này, công an đã điều tra, làm rõ trên 50 thẻ BHYT giả mà các đối tượng này làm và cấp cho người dân trên địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa và đang tiếp tục làm rõ nhiều thẻ BHYT giả khác được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại nhiều bệnh viện, phòng khám tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tin-ảnh: Tuấn Minh