xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM chưa phát hiện trục lợi BHYT

Mai Chi thực hiện

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết như vậy trước tình hình các địa phương khác trong cả nước rộ lên tình trạng trục lợi BHYT sau khi thông tuyến khám chữa bệnh

Phóng viên: Trong khi nhiều địa phương báo động tình trạng bội chi quỹ BHYT thì tình hình ở TP HCM như thế nào?

- Ông Cao Văn Sang:

img

Chín tháng đầu năm 2016, Quỹ Khám chữa bệnh (KCB) BHYT của TP là 5.494 tỉ đồng, đã chi 4.987 tỉ đồng, còn thừa 507 tỉ đồng. Dự kiến đến cuối năm, Quỹ KCB BHYT tại TP HCM vẫn bảo đảm cân đối thu - chi.


Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Ảnh: Hoàng Triều

Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Ảnh: Hoàng Triều

Vừa qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo rà soát toàn bộ hợp đồng và chi phí KCB 6 tháng đầu năm 2016; yêu cầu kiên quyết từ chối thanh toán chi phí không hợp lý, dừng thực hiện các hợp đồng KCB không hợp lý... Tại TP HCM, từ đầu năm đến nay có trường hợp nào bị BHXH TP từ chối thanh toán?

- Hằng năm, BHXH TP đều phối hợp tổ chức nhiều đoàn kiểm tra việc thực hiện hợp đồng tại các cơ sở KCB để kịp thời chấn chỉnh. Riêng năm nay còn kết hợp tập huấn nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực BHYT. Vì vậy, từ đầu năm đến nay chưa phát hiện tiêu cực trong KCB BHYT tại các bệnh viện. Công tác giám định chỉ xuất toán các trường hợp chỉ định chưa phù hợp, áp giá viện phí chưa đúng khi thực hiện viện phí mới từ ngày 1-3.

Cuối tháng 8-2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế, BHXH Việt Nam khẩn trương thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Quỹ BHYT nhằm kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi… BHXH TP đã thực hiện chỉ đạo đó như thế nào? Kết quả ra sao?

- Trên cơ sở báo cáo tình hình cân đối quỹ KCB BHYT 6 tháng đầu năm của BHXH, UBND TP đã chỉ đạo chấn chỉnh, nâng cao chất lượng KCB BHYT và sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ BHYT. BHXH TP cũng có văn bản gửi Sở Y tế TP đề nghị phối hợp giám định, kiểm tra các bệnh viện có chi phí tăng cao và tiếp tục kiểm tra các bệnh viện còn lại theo kế hoạch. Qua công tác rà soát, đã phát hiện 2 cá nhân lạm dụng quỹ (từ người có thẻ BHYT); trong đó 1 trường hợp đã gửi cơ quan cảnh sát điều tra, 1 trường hợp của tỉnh Hậu Giang (khám nhiều nơi để lấy thuốc) đã báo cáo BHXH Việt Nam.

Sắp tới, BHXH TP sẽ làm gì để ngăn chặn hành vi trục lợi quỹ BHYT?

- Ngoài việc tăng cường công tác giám định, kiểm tra, định kỳ BHXH TP phối hợp Sở Y tế tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về lĩnh vực BHYT với các cơ sở y tế để tăng tính giáo dục về pháp luật cho cán bộ, nhân viên 2 ngành BHXH và y tế. BHXH TP cũng đã có công văn đề nghị các cở sở y tế tra cứu lịch sử KCB BHYT của người có thẻ khi đến KCB trên phần mềm giám định của BHXH Việt Nam để tránh chỉ định trùng thuốc, dịch vụ kỹ thuật gây lãng phí quỹ BHYT cũng như tránh lạm dụng quỹ của người có thẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo