Sáng nay 13-5, phiên toà xét xử bị cáo Trương Quốc Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, cùng 13 bị cáo khác trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.

Ký 6 loại thuốc giả chữa bệnh, nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường nói: “Tôi lấy làm tiếc” - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quốc Cường (áo trắng) tại tòa - Ảnh: Minh Hùng

Theo cáo buộc, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc, bị can Trương Quốc Cường có trách nhiệm chỉ định, điều hành, giám sát hoạt động của bộ phận thường trực đăng ký thuốc theo quy định. Tuy nhiên, Trương Quốc Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, để Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) và bộ phận thường trực đăng ký thuốc có nhiều sai phạm. 

Các sai phạm như: Đưa 2 hồ sơ thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin ra thẩm định sớm trước gần 1.000 hồ sơ thuốc khác không đúng quy định, thể hiện sự ưu tiên không có lý do chính đáng; đưa thêm tài liệu trái quy định vào 2 hồ sơ thuốc trên sau khi nhóm chuyên gia đã đề nghị không cấp số đăng ký. Dựa trên tài liệu này, Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên phó phòng của Cục Quản lý Dược, đã viết thêm, sửa chữa biên bản thẩm định từ không cấp sang bổ sung hồ sơ; đề nghị cấp số đăng ký trong khi hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến hậu quả 7 hồ sơ thuốc giả nhãn mác Health 2000 được xét duyệt, cấp số đăng ký để 6/7 loại thuốc nhập khẩu vào Việt Nam điều trị cho người bệnh.

Trả lời Hội đồng xét xử vào sáng nay 13-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói bị cáo cảm thấy rất tiếc cho các sự việc đã xảy ra. Với cương vị là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ở thời điểm vi phạm xảy ra, bị cáo xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo Cường mong tòa xem xét, bởi nói bị cáo không được báo cáo.

"Tôi rất tiếc ở các sự việc xảy ra thì tôi không được báo cáo, từ chuyên viên, trưởng phòng, đến phó cục trưởng được phân công phụ trách"- bị cáo Cường khai

Trình bày trước tòa, bị cáo Trương Quốc Cường khẳng định việc hợp pháp hóa lãnh sự là bước quan trọng trong hồ sơ thẩm định thuốc, bị cáo này cũng "chắc chắn" 2 hồ sơ thuốc nêu trên không có hợp pháp hóa lãnh sự. Các chuyên gia thẩm định đã thiếu sót trong việc thẩm định hồ sơ của 2 thuốc này.

Theo bị cáo nguyên là thứ trưởng Bộ Y tế, trong quy trình thẩm định mới không có báo cáo cục trưởng, bị cáo không trực tiếp làm nên không phát hiện ra.

Trước câu hỏi tại sao không đình chỉ lưu hành thuốc giả dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế khai việc này bị cáo rất quan tâm. "Hơn chục năm trước tôi chủ động chỉ đạo đi xác minh, nhưng các thông tin phản hồi không rõ ràng. Đặc biệt, tôi có trao đổi thì các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu cho tôi là có thể thu hồi được"- bị cáo Cường nói.

Về các vấn đề cấp dưới tẩy xóa tài liệu, đưa thêm tài liệu vào hồ sơ, khi được hỏi về quan điểm của mình với lời khai của các bị cáo khác, bị cáo Trương Quốc Cường trình bày, ở khâu thẩm định hồ sơ, trước đây có việc nhóm trưởng có một số bất cập, người tiền nhiệm của ông đã bỏ, thay bằng là thẩm định tập thể. Với việc thẩm định tập thể thì chỉ cho một ô để đánh dấu đồng ý hay không đồng ý. Khi ô này đã được tích, có 3 người ký đằng sau thì thể hiện đó là ý kiến của tập thể.

Nguyễn Hưởng