Kỳ án vườn mít: Nếu kêu oan sẽ xem xét lại

Tin mới

21/11/2013 12:09

(NLĐO)- Sáng nay 21-11, trả lời chất vấn trước QH, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình nêu rõ bản án chung thân với Lê Bá Mai ở Bình Phước đã có hiệu lực pháp luật nhưng nếu có đơn kêu oan sẽ xem xét lại theo trình tự quy định pháp luật.

Lê Bá Mai bị tuyên phạt tù chung thân tại phiên tòa sáng 30-8-2013. Ảnh: QUANG LIÊM

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp  tại Quốc hội sáng nay 21-11, khi chất vấn về việc phải rà soát, xem xét nghiêm minh, có giải pháp ngăn chặn nguy cơ tái diễn các vụ oan sai, ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Đoàn Thái Nguyên) đã đặt câu hỏi với Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình: “Chúng tôi đã nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp về vụ xét xử Lê Bá Mai ở Bình Phước tội giết người, hiếp dâm có nhiều dấu hiệu oan sai. Vụ án này đã qua 4 lần xét xử với những kết luận khác nhau, đồng chí có chỉ đạo quy trình giám đốc thẩm này không, phương hướng giám đốc thẩm như thế nào?”.

Trả lời, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết cách đây vài tháng tòa án đã xét xử lại vụ này và tuyên án Lê Bá Mai phạm tội. Đây là quyết định của một tòa án có thẩm quyền. Chánh án TAND Tối cao tôn trọng phán quyết của Hội đồng xét xử (HĐXX). 

Còn trách nhiệm xem xét đơn kêu oan và thực hiện nhiệm vụ giám đốc thẩm, kiểm tra việc xét xử thì các cơ quan chức năng của ngành tòa án phải thực hiện. Đây thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng của TAND Tối cao và thuộc trách nhiệm của lãnh đạo TAND Tối cao, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao và có trách nhiệm đứng đầu của Chánh án. Đồng thời cũng có trách nhiệm của VKS. VKS đã kháng nghị và đã thực hành quyền công tố và Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng trả lời trong phiên chất vấn trước. 

“Chúng tôi sẽ rất là thận trọng, khách quan trong việc xem xét lại vụ án này trên tinh thần trách nhiệm cao nhất. Hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, nếu có đơn kêu oan chúng tôi xem xét lại theo trình tự quy định pháp luật” - Chánh án TAND Tối cao khẳng định. 

Như Báo Người Lao Động đã đưa, theo bản án sơ thẩm, Lê Bá Mai (31 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân (xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước). Sáng 12-11-2004, trong lúc đi rải phân cho cây trồng, Mai phát hiện Thị Út (SN 1993) và Thị Hằng (SN 1995) đi mót củ sắn nên quay trở lại lấy xe máy chở Út đến khu vườn mít để hiếp dâm, dùng quần của nạn nhân siết cổ Út đến chết sau đó vùi xác gần cây mít.

Năm 2005, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Mai mức án tử hình. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã giữ nguyên bản án này. Mai kêu oan.

Tháng12-2006, Viện trưởng VKSND Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm, đánh giá cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết tội Mai là "chưa có căn cứ vững chắc", yêu cầu làm rõ một số vấn đề. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy cả 2 bản án để điều tra lại.

Tháng 5-2011, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần 2 tuyên bị cáo "không phạm tội", trả tự do ngay tại tòa. VKSND tỉnh Bình Phước kháng nghị, yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử lại theo hướng buộc tội đối với bị cáo. Ngày 18-5-2012, Mai bị bắt giam lại. Tháng 6-2012, TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy án để điều tra và xét xử lại từ đầu.

Tháng 1-2013, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần 3 tuyên phạt Mai tù chung thân. Ngay sau đó, VKSND cùng cấp kháng nghị yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử bị cáo án tử hình. Mai tiếp tục kêu oan.

Ngày 30-8-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác đơn kháng nghị yêu cầu cầu tăng án của VKS, đồng thời HĐXX cũng bác kháng cáo kêu oan của Lê Bá Mai, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo này mức án chung là tù chung thân.

N.Quyết-T.Hà-V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI