TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thuận (SN 1979, trú 21/16 đại lộ Nguyễn Tất Thành, TP Nha Trang, Khánh Hòa) 4 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người. Ngoài số tiền 100 triệu đồng đã bồi thường trước đó, Tòa cũng tuyên Thuận phải bồi thường 70 triệu đồng bổ sung.

Khoảng 22 giờ đêm 16-8-2014, một số người dân ở khu nhà trọ hẻm 13 đại lộ Nguyễn Tất Thành, TP Nha Trang thấy xe máy của anh Đặng Ngọc Thảo (40 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk, hành nghề chạy xe ba gác thuê), vẫn để đèn xi nhan. Thấy lạ, mọi người goị cửa nhưng không thấy anh Thảo trả lời. Vào phòng xem sự thể thì phát hiện anh Thảo đã chết.

Bị cáo Nguyễn Văn Thuận trước vành móng ngựa

Cứ nghĩ là cái chết bình thường vì không có dấu hiệu của trộm cướp, thế nhưng khi Công an thành phố Nha Trang vào cuộc mới phát hiện cái chết của Thảo có dấu hiệu bất thường, vùng đầu nạn nhân có vết bầm tụ máu do tác động ngoại lực. Bác sĩ pháp y kết luận nguyên nhân tử vong do chấn thương sọ não.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra truy xét, gần 1 tuần sau đó, các trinh sát nắm được nguồn tin người dân cung cấp.

Theo đó, trước khi phát hiện nạn nhân tử vong hơn 1 giờ, có một thanh niên mặc áo sơ mi màu trắng, quần jean xanh, đi xe máy kiểu dáng SH màu nho đến phòng trọ của Thảo hai lần với những động thái vội vã. Mở rộng điều tra, đến chiều 22-8, trinh sát xác định nghi can là Nguyễn Văn Thuận (chủ thầu xây dựng) nên điều đối tượng này về cơ quan công an để đấu tranh và Thuận khai nhận là kẻ đã gây ra cái chết của Thảo.

Thuận khai, chiều 16-8, Thuận có liên lạc với Thảo (chuyên chở vật liệu thuê cho Thuận) để đòi nợ 1,5 triệu đồng. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Thuận đang ngồi uống trà cùng Hà Thanh Chung, Vũ Văn Minh, Nguyễn Xuân Hiếu thì Thảo chủ động gọi điện thoại di động cho Thuận với lời lẽ thách thức, dọa không trả nợ. Thuận tới nhà trọ của Thảo và Chung chạy xe đi theo.

Tại phòng trọ, Thuận dùng chân trái đá mạnh một vào gáy Thảo, khiến Thảo nằm im trên nệm. Chung vào can ngăn và cả 2 bỏ đi.

Cũng theo Thuận, cảm thấy cú đá của mình có thể gây nguy hiểm tính mạng nạn nhân nên Thuận quay lại phòng trọ để xem Thảo có sao không thì phát hiện Thảo đã chết. Thuận lấy điện thoại dị động của Thảo đang để trên nệm mang ra ngoài vứt xuống ao để phi tang nhưng không thể che giấu tội lỗi của mình.

Hoàng Phúc