Chiều 18-8, TAND tỉnh Khánh Hòa trong phiên phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Ly (43 tuổi) và Mai Đình Tâm (47 tuổi) - cùng ngụ xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mỗi bị cáo 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm 6 tháng, vì tội "Gây rối trật tự công cộng". Phiên tòa đã được Báo Người Lao Động Online ngày 18-8 thông tin.

Hai người thân của học sinh bị đánh chết rời vào vòng lao lý

Hai người thân của học sinh bị đánh chết

Hai bị cáo là cậu ruột và bác họ của em Tu Ngọc Thạch (SN 1999; học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh), người bị Công an xã Vạn Long và một thanh niên trên địa bàn đánh chết.

Tại phiên toà, đại diện VKSND cho rằng sau khi nghe tin Thạch tử vong vì công an viên Lê Minh Phát cùng một số đối tượng đánh, các bị cáo đã tụ tập trước cổng trụ sở UBND xã Vạn Long và Quốc lộ 1 rồi hô to “Công an đánh chết người!” nhiều lần. Một số người hiếu kỳ cũng la lối, chạy theo. Sau khi được chính quyền can thiệp, Ly và Tâm vẫn tiếp tục hô hào, kích động khiến rất đông người dân tập trung gây mất trật tự, ách tắc giao thông nghiêm trọng gần 3 giờ.

Theo đại diện VKSND, xét xử sơ thẩm ngày 2-6, TAND huyện Vạn Ninh tuyên phạt Tâm và Ly mỗi bị cáo 1 năm 3 tháng tù cùng về tội "Gây rối trật tự công cộng" là đúng người, đúng tội.

Tại phiên toà, 4 luật sư bào chữa cho rằng 2 bị cáo vô tội vì nhiều lý do, như: clip mà cơ quan điều tra cung cấp không làm rõ thời gian và bị chỉnh sửa; clip thể hiện nhiều đối tượng khác chặn xe, hô hào trong khi các bị cáo xuất hiện chỉ một phần nhỏ và khi hô hào đã xảy ra việc ách tắc giao thông, không thể hiện họ lôi kéo, kích động… Các luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại.

Mặt khác, các luật sư cho rằng cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Tố tụng hình sự vì không giải thích quyền và nghĩa vụ cho bị can khi lấy lời khai; khi mời 9 người lên xác nhận 2 bị cáo có tham gia vào việc tụ tập chứ không phải với tư cách nhân chứng…

HĐXX sau khi nghị án đã bác đề nghị của các luật sư vì không đủ cơ sở pháp lý.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, nhận ra sai lầm và xin giảm nhẹ hình phạt. Mặt khác, 2 bị cáo là lao động chính của gia đình, có địa chỉ thường trú rõ ràng nên HĐXX xem xét áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ và cho hưởng án treo.

K.Nam - H.Ánh