Nghi can Đặng Văn Hùng khai nhận gây án ngay sau khi bị bắt giữ

Nghi can Đặng Văn Hùng khai nhận gây ra vụ thảm sát ngay sau khi bị bắt giữ - Ảnh: Báo Yên Bái

Trưa nay 15-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái, cho biết ngay sau khi bắt giữ được nghi can Đặng Văn Hùng gây ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, lực lượng công an đã di lý đối tượng này về Công an tỉnh Yên Bái để phục vụ công tác điều tra.

Thiếu tướng Chiêu cho biết khi bị trinh sát phát hiện, nghi phạm Hùng và bạn gái Nguyễn Thị Hán (tên thường gọi là Hương) vội vàng tháo chạy. Tuy nhiên, bộ đôi này nhanh chóng bị các trinh sát bắt gọn vào khoảng lúc 10 giờ 30 sáng ngày 15-8, tức khoảng 60 giờ sau khi gây án. “Cuộc vây bắt diễn ra an toàn, không làm bị thương cho nghi phạm và bạn gái đi cùng. Chúng tôi đang di lý 2 đối tượng này về Công an tỉnh Yên Bái để phục vụ điều tra” - Thiếu tướng Chiêu nói.

Liên quan đến con dao gây án mà nghi can Hùng khai vứt trong rừng trong quá trình chạy trốn, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết sẽ tiếp tục tung lực lượng truy tìm con dao. “Có thể nghi can đã giấu con dao này trong rừng sâu” - tướng Chiêu nhận định.

Theo lời khai ban đầu ngay sau khi bị bắt giữ của nghi can Đặng Văn Hùng, chiều ngày 12-8, Hùng đi từ nhà ở thôn 16, xã Lâm Giang, lên khu lán làm nương tìm anh Long để nói chuyện tranh chấp nương rẫy. Sau đó, giữa Hùng và anh Long xảy ra cãi nhau nên Hùng ra tay sát hại anh Long và 3 người khác trong gia đình có mặt tại khu vực nương rẫy lúc đó.

Bên trong căn lán mà nghi phạm Đặng Văn Hùng đã xuống tay sát hại dã man cháu Đặng Văn Truyền và cháu Phàn Thị Hoa
Bên trong căn lán mà nghi phạm Đặng Văn Hùng đã xuống tay sát hại dã man cháu Đặng Văn Truyền và cháu Phàn Thị Hoa

Đặng Văn Hùng khai khi cãi nhau với anh Long, Hùng đã xông vào đánh anh Long. Thấy vậy, chị Phàn Thị Hoa ở gần đó có thét lên sao lại đánh chồng mình rồi lấy điện thoại gọi điện về nhà. Anh Long bị đánh đau nên bỏ chạy về phía bìa rừng, Hùng cầm dao đuổi kịp chém nhiều nhát vào vùng đầu cho tới khi anh Long gục xuống.

Ngay sau đó, Hùng tiếp tục truy đuổi và chém chết chị Hoa trên rẫy rồi về lán, nơi có con trai anh Long là cháu Trần Văn Truyền (SN 2013, con anh Long và chị Hoa) và cháu Phàn Thị Hà (em gái chị Hoa). Vào lán, vừa thấy cháu Hà, Hùng liền vung dao chém nhiều nhát vào vùng đầu, khiến nạn nhân gục chết tại chỗ. Thấy cháu Truyền đang đứng trên giường, Hùng cũng lạnh lùng dùng dao sát hại tại chỗ.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng