Nguyễn Thị Hán (Hương), khi bị bắt cùng nghi can gây ra vụ thảm sát

Nguyễn Thị Hán (Hương), khi bị bắt cùng nghi can gây ra vụ thảm sát - Ảnh do Công an huyện Văn Yên cung cấp

Khoảng 10 giờ 30 sáng nay 15-8, lực lượng công an đã bắt được Đặng Văn Hùng (SN 1989), nghi can gây ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, gây chấn động dư luận vào chiều tối ngày 12-8 vừa qua.

Cùng bị bắt với nghi can Hùng có cô gái Nguyễn Thị Hán (tên thường gọi là Hương; sinh ngày 20-9-1979, trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

Đặng Văn Hùng được cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái xác định là nghi can gây ra vụ thảm sát xảy ra vào chiều tối 12-8 tại khu vực lán trại thuộc thôn 16, xã Lâm Giang, sát hại dã man cả gia đình anh Trần Văn Long (SN 1983), chị Phàn Thị Hoa (1995), cháu Trần Văn Truyền (SN 2013, con của anh Long và chị Hoa) và cháu Phàn Thị Hà (15 tuổi, em ruột của chị Hoa).

Nghi can Đặng Văn Hùng và cô gái Nguyễn Thị Hán bỏ trốn cùng bị bắt khi không kịp chống trả - Ảnh: Báo Yên Bái

Đặng Văn Hùng và Nguyễn Thị Hán cùng bị bắt - Ảnh: Báo Yên Bái

Ngay sau khi gây án, Đặng Văn Hùng đã bỏ trốn cùng Nguyễn Thị Hán, người được cho là “người tình” của Hùng.

Chiều ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái thông báo đến Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52 - Bộ Công an); công an các tỉnh, thành phố trong cả nước; công an các huyện, thị xã trực thuộc tỉnh Yên Bái và đề nghị phối hợp truy tìm nghi can số 1 của vụ án thảm sát 4 người chết tại thôn 16, xã Lâm Giang, là Đặng Văn Hùng. Đi cùng nghi can Hùng là “người tình” được xác định Nguyễn Thị Hán.

Trước đó, ngày 14-8, mất gần 2 giờ đồng hồ từ nhà văn hóa thôn 16 vừa đi xe ôm vừa phải cuốc bộ qua cả chục ngọn đồi nhấp nhô, chục con suối sâu nước chảy xiết, chúng tôi mới đặt chân tới lán trại của ông Lý Văn Bình (SN 1945, ông ngoại của nạn nhân Phàn Thị Hoa) ở khu vực Khe Cươi. Đứng trước cửa nhà, ông Bình chỉ tay lên ngọn núi cách đó khoảng 300 mét: “Băng ngọn núi kia là sẽ tới được nơi gia đình nó (anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa) bị giết hại. Trong đó chỉ có gia đình Long và gia đình thằng Hùng sinh sống, khai hoang làm ăn kinh tế, bây giờ chẳng còn ai ở”.

Ngôi lán của vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa, nơi Đặng Văn Hùng xuống tay sát hại dã man cháu Trần Văn Truyền và Phàn Thị Hoa

Ngôi lán của vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa, nơi Đặng Văn Hùng xuống tay sát hại dã man cháu Trần Văn Truyền và Phàn Thị Hà

Liên quan đến Hán, ông Bình cho biết thời gian trước Hán có làm thuê cho gia đình anh Long, sau đó đã qua nhà Hùng đi làm thuê và nảy sinh tình cảm với Hùng. Khoảng 2 tháng sau đó, Hùng đưa Hán vào sống công khai tại nhà ông Mừu (bố của Hùng).

Biết được Hán đã có 2 đời chồng, 3 đứa con và hơn Hùng những 10 tuổi nên ông Mừu không đồng ý và nhiều lần mắng trách, vì thế có lần Hùng dùng súng đe dọa cả bố mẹ nếu không cho cưới sẽ giết.

Được biết, Nguyễn Thị Hán là con út trong gia đình có 4 người con, chỉ riêng Hán nhiễm thói chơi bời lêu lổng và quan hệ phóng túng nên đã có thai ngoài ý muốn từ năm 19 tuổi. Sinh con xong, Hán bỏ con cho gia đình nuôi, còn mình thì đi lang bạt.

Sau đó, Hán được bà Hoàng Thị Say, mẹ đẻ Trần Văn Long, nhận làm em nuôi và bà Say từng mai mối cho Hán kết hôn với một người đàn ông ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên. Tuy nhiên, sau khi có thêm 2 người con, Hán không chăm lo cho gia đình mà thường bỏ về nhà chị rồi lên nhà anh Trần Văn Long làm thuê cách đây khoảng 6 tháng, rồi sau đó sang nhà Hùng làm thuê.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng