Chiều 29-11, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với 3 cựu kế toán Bệnh viện Bà Rịa. Theo đó, Đặng Hồ Vân Thảo (45 tuổi) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội "Tham ô tài sản"; Lê Thị Thu Hiền (34 tuổi) và Phạm Thị Ái Nhân (44 tuổi, cùng ngụ TP Bà Rịa) mỗi bị cáo 36 tháng tù cải tạo không giam giữ cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bà Rịa (cũ) giai đoạn 2011-2014.

Lập khống chứng từ bệnh nhân, 3 kế toán Bệnh viện Bà Rịa lãnh án - Ảnh 1.

3 kế toán Bệnh viện Bà Rịa nghe HĐXX tuyên án

Tại phiên xét xử trước đó, bị cáo Thảo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận do thời điểm này cha Thảo bị bệnh nên cần tiền gấp. Bản thân Thảo thực hiện hành vi phạm tội một mình và không bàn bạc với 2 bị cáo còn lại.

Trong khi đó, bị cáo Hiền phủ nhận cáo buộc hành vi phạm tội của mình, cho rằng làm theo chỉ đạo, đúng quy trình thủ tục và không chiếm giữ tiền của bệnh viện.

Bị cáo Nhân thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng trong quá trình làm việc, do bệnh viện có nhiều sơ hở, tạo cơ sở để bị cáo thực hiện hành vi sai phạm.

Trước đó, tháng 1-2021, vụ án từng được đưa ra xét xử. Sau đó, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo, cũng như cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng, từ 1-2011 đến tháng 11-2014, cả 3 bị cáo đều làm việc tại tổ nội trú bộ phận thu viện phí của bệnh viện, trong đó Đặng Hồ Vân Thảo là tổ trưởng, 2 người còn lại là kế toán viên.

Do nắm được việc quản lý, lưu giữ hồ sơ chứng từ chi trả tạm ứng viện phí thiếu chặt chẽ và hệ thống phần mềm in biên nhận thu tạm ứng viện phí có thể in thêm phiếu thu cùng số seri mà không nhảy số, không cảnh báo số lần in thêm nên cả 3 đối tượng đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tiền của bệnh viện.

Cơ quan điều tra xác định Thảo lập khống 648 trường hợp, chiếm hơn 765 triệu đồng; Hiền lập khống 152 trường hợp, chiếm gần 84 triệu đồng và Nhân lập khống 132 trường hợp, chiếm hơn 80 triệu đồng. Tổng số tiền Bệnh viện Bà Rịa bị chiếm đoạt là gần 930 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ban giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bà Rịa thời điểm đó do đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ, hệ thống phần mềm quản lý in chứng từ…, dẫn đến việc các bị can lợi dụng chiếm đoạt tiền.