Ngày 22-11, UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo cấp độ 4. Đây là địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng cao trong những ngày qua và là ổ dịch phức tạp của tỉnh.

Vũng Tàu phong tỏa 1 xã 33.000 người vì ổ dịch phức tạp - Ảnh 1.

Người dân Long Sơn được tiêm mũi 2 vắc-xin trong thời điểm dịch đang bùng phát tại đây

Xã Long Sơn là địa phương đầu tiên của Bà Rịa- Vũng Tàu nâng cấp độ dịch lên cấp 4, sau khi tỉnh này thực hiện các hoạt động nới lỏng, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, UBND xã Long Sơn sẽ thực hiện phong tỏa toàn địa bàn để phòng chống dịch Covid-19 theo cấp độ 4, bắt đầu từ 0 giờ ngày 23-11.

Địa phương này sẽ tạm dừng một số hoạt động ngoài trời, hoạt động trong nhà như: hội họp, tập huấn, hội thảo...; tạm dừng các hoạt động kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: cắt tóc, gội đầu, làm đẹp, karaoke, internet, trò chơi điện tử, bán hàng rong, vé số dạo; tạm ngừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...

Chính quyền địa phương bố trí 2 chốt cửa ngõ vào xã Long Sơn để kiểm soát người ra vào địa bàn trong thời gian phong tỏa.

Người dân chỉ được ra khỏi địa bàn xã khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, được đi đến các vùng khác khi có giấy xét nghiệm kháng nguyên hoặc PCR âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; khi đến nơi đến phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Người mới tiêm 1 mũi vắc-xin chỉ được ra khỏi xã trong trường hợp thực sự cần thiết như khám chữa bệnh theo giấy chuyển viện của bệnh viện, đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai và một số trường hợp cấp bách khác… và phải có giấy xác nhận của địa phương.

Người dân được vào địa bàn xã, người đang sinh sống ở các khu vực cấp 1, cấp 2 thì không cần giấy xét nghiệm âm tính; trường hợp không chứng minh được đang sinh sống ở khu vực cấp 1, cấp 2 thì phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Long Sơn, ngày 22-11, toàn xã ghi nhận 65 ca mắc mới. Dù ổ dịch tại xã này mới bùng phát vào giữa tháng 11 nhưng tính đến nay, toàn xã đã ghi nhận 317 ca mắc. Xã Long Sơn có hơn 22.000 dân. Đây là địa phương có đông lực lượng công nhân với khoảng hơn 11.000 người đang thi công dự án hóa dầu Long Sơn nên được xác định là ổ dịch phức tạp, có nguy cơ bùng phát rất lớn.
Tin, ảnh: Ngọc Giang