xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lập khống hồ sơ rút 22 tỉ đồng, 2 anh em ruột là lãnh đạo quỹ tín dụng ở Thanh Hóa bị khởi tố

Tuấn Minh

(NLĐO)- Trên cương vị là Chủ tịch HĐQT và Phó giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn (Thanh Hóa), 2 anh em ruột Đức và Lan đã lập khống 111 bộ hồ sơ để rút 22 tỉ đồng khỏi quỹ tín dụng, sử dụng trái mục đích.

Ngày 20-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Quang Đức (SN 1970, ngụ xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Vân Sơn, và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Lan (SN 1984; em gái Đức), Phó Giám đốc QTDND Vân Sơn, do đã vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Lập khống hồ sơ rút 22 tỉ đồng, 2 anh em ruột là lãnh đạo quỹ tín dụng ở Thanh Hóa bị khởi tố - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh truy tố Lê Quang Đức

Theo điều tra, QTDND Vân Sơn được thành lập năm 2008 theo giấy phép số 47/GP-NHNN ngày 15-9-2008 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam (Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa). Phạm vi hoạt động gồm 4 xã Vân Sơn, Triệu Thành, Thọ Bình (huyện Triệu Sơn) và Xuân Du (huyện Như Thanh).

Thời điểm này, Lê Quang Đức là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Đến năm 2011, ông Đức thôi giữ chức giám đốc, còn bà Lê Thị Lan, làm Phó giám đốc. Tháng 9-2017, Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tiến hành thanh tra tại QTDND Vân Sơn và phát hiện các sai phạm nên đã kiến nghị cơ quan điều tra xử lý.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã trưng cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa giám định 64 món vay có liên quan đến các sai phạm tại QTDND Vân Sơn. Theo kết luận giám định số 336/KLGĐ-THH2 ngày 10-3-2020 của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa thì toàn bộ 64 món vay đều là hồ sơ khống.

Làm việc tại cơ quan điều tra khi được triệu tập, Lê Quang Đức và Lê Thị Lan khai nhận, do cần tiền để đầu tư xây dựng nên từ năm 2011 đến năm 2017, Đức và Lan đã câu kết với nhau lập khống rất nhiều bộ hồ sơ vay vốn từ QTDND Vân Sơn và rút tiền ra ngoài để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết luận của Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh Thanh Hóa cho thấy Lê Quang Đức và Lê Thị Lan đã lập 111 bộ hồ sơ khống để rút trên 22 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo