Ngày 25-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (SN 1988; ngụ xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (SN 1978; ngụ phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lật tẩy đối tượng Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh

Khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q. (ngụ xã Thủy Bằng, TP Huế) giới thiệu Toàn và Quỳnh mua hai thửa đất có tổng diện tích trên 1.877 m2 có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng với giá là 4,5 tỉ đồng.

Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thỏa thuận, Q. có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

Lật tẩy đối tượng Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh - Ảnh 2.

Nguyễn Thanh Toàn tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gởi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua.

Từ ngày 26-7-2021 đến giữa tháng 8-2021, hai đối tượng này đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ. Hiện hai thửa đất này đến nay vẫn chưa thay đổi chủ sử dụng, không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, trong khoảng thời gian giữa năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch cọc bằng hợp đồng đặt cọc để tiến đến giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 chủ đất; tự chia tổng cộng 61 lô đất, bán cho 24 người, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền 10 tỉ 50 triệu đồng.

QUANG NHẬT