Lấy oán báo ân

Tin mới

12/04/2017 21:56

Được một gia đình coi như người thân trong nhà nhưng Châu Minh Nhân đã nhẫn tâm ra tay giết hại 2 người để cướp tài sản

Ngày 12-4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử lưu động và tuyên phạt Châu Minh Nhân (21 tuổi, quê Vĩnh Long) tử hình về 2 tội “Giết người”, “Cướp tài sản”. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 200 triệu đồng. Nhân là hung thủ gây ra cái chết của bà Phạm Thúy Nga (SN 1968) và anh Bùi Phạm Đức Toàn (SN 1999), vợ cùng con trai ông Bùi Xuân Thường - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ra tay tàn nhẫn

Từ sáng sớm, hơn 1.000 người dân huyện Châu Đức đã tới sân vận động xã Quảng Thành để theo dõi phiên xét xử Châu Minh Nhân. Khi được đưa xuống xe, Nhân vẫn giữ vẻ mặt bình thản, không chút cảm xúc; còn ông Thường thì ngồi lặng lẽ theo dõi, thỉnh thoảng hướng ánh mắt về phía bị cáo.

Tại phiên xử, Nhân thừa nhận hành vi phạm tội của mình và bình tĩnh kể từng chi tiết từ lúc nợ tiền, đến khi lên kế hoạch trộm tài sản và lúc sát hại vợ, con ông Thường. Trước vành móng ngựa, Nhân gọi cô Nga và em Toàn nhưng lại nhẫn tâm ra tay tước đoạt mạng sống của họ.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo có thấy hành vi của mình quá tàn độc, nhẫn tâm không, Nhân trả lời: “Bị cáo thấy có”. “Vậy tại sao lúc nghi bị phát hiện, bị cáo không dừng ngay hành động đó lại?” - chủ tọa hỏi tiếp. Nhân chỉ cúi đầu im lặng.

Ngồi phía dưới theo dõi phiên xử, mẹ của Nhân đã nhiều lần không cầm được nước mắt khi nghe bị cáo kể chi tiết tội lỗi của mình. Có lẽ, bà không thể ngờ rằng con trai mình lại hành động một cách dã man như vậy để sát hại chính gia đình đã xem y như người trong nhà.

Cho nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, Châu Minh Nhân khóc: “Bị cáo đã xem thường pháp luật, xem thường tính mạng con người. Bị cáo xin lỗi chú Thường và không biết nói gì hơn”.

Ông Bùi Xuân Thường: “Không có vật chất, tinh thần nào có thể bù đắp được nỗi mất mát này”
Ông Bùi Xuân Thường: “Không có vật chất, tinh thần nào có thể bù đắp được nỗi mất mát này”

Châu Minh Nhân nói lời sau cùng tại phiên tòa
Châu Minh Nhân nói lời sau cùng tại phiên tòa

Mất mát không thể bù đắp

Về phần ông Thường, qua cách nói, những người tham dự phiên tòa đều hiểu ông đang tự trách bản thân vì đã tin tưởng nhầm người. Mặc dù Châu Minh Nhân làm công nhưng ông Thường coi như người trong nhà bởi y là thợ có tay nghề cao, tính tình lại dễ mến. Gia đình ông Thường thường gọi Nhân tới nhà ăn cơm, những dịp cuối tuần hoặc lễ lại đưa ít tiền để anh em thợ tổ chức ăn uống. Thậm chí, ông Thường còn giới thiệu một đối tác khác để Nhân có thể thi công sân cỏ nhân tạo, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Cũng chính vì tin tưởng tên sát nhân, ông Thường vô tư kể việc nhà nuôi chim yến và đó là nguồn thu nhập để lo cho gia đình.

Sau khi Nhân quay trở lại Châu Đức để thực hiện kế hoạch, vì không biết dã tâm của y, ông Thường đã mời Nhân ăn cơm tại nhà hàng. “Tôi đưa Nhân đi ăn mắt cá ngừ, có 3 cái thì nhường Nhân 2 để có sức khỏe làm việc. Từ trước tới nay, tôi chưa bao giờ mời con trai mình ăn một bữa cho tử tế, vậy mà đã mời kẻ giết vợ, con mình đi ăn” - ông Thường xót xa.

Khi HĐXX yêu cầu kê khai những chi phí tổn thất, ông Thường nói: “Không có vật chất, tinh thần nào có thể bù đắp được nỗi mất mát này”.

Đại diện VKSND nhận thấy chỉ vì cần 20 triệu đồng để trả nợ mà bị cáo đã ra tay giết chết 2 người với ý thức quyết tâm phạm tội đến cùng, hành vi vô cùng dã man, tàn độc, mất hết nhân tính. Ngay sau khi giết chết 2 người, Châu Minh Nhân vẫn bình thản cướp những gì cho là có giá trị trong người nạn nhân và nhà nạn nhân.

Ngoài việc trực tiếp gây ra những mất mát, tang thương không thể bù đắp cho gia đình nạn nhân là những người đã từng giúp đỡ mình về mặt vật chất cũng như tinh thần trong thời gian qua, hành vi của bị cáo Nhân đã gây căm phẫn tột độ đối với dân cư ở địa phương nên cần có mức án cao nhất là loại trừ ra khỏi xã hội.

Lòng tham

Theo cáo trạng, do cần tiền để trả nợ nên Châu Minh Nhân nảy sinh ý định trộm tài sản tại nhà ông Bùi Xuân Thường ở ấp Tân Thành, xã Quảng Thành - nơi trước đó Nhân đã từng thi công sân bóng đá nhân tạo. Từ ngày 20 đến 23-10-2016, Nhân đến nhà ông Thường để quan sát nhằm phục vụ việc trộm tài sản. Đến ngày 24-10-2016, khi đang lục tìm tài sản tại nhà ông Thường, Nhân phát hiện anh Toàn và bà Nga nên đã dùng tuýp sắt đánh nhiều nhát vào vùng đầu, cổ rồi dùng dây siết cổ cho đến khi cả hai nạn nhân chết. Sau khi giết anh Toàn và bà Nga, Nhân đã chiếm đoạt của gia đình ông Thường một số tài sản rồi lấy xe máy bỏ trốn.

Bài và ảnh: Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI